h1

h2

h3

h4

h5
h6
3 Loại Vi Khuẩn Xử Lý Nước Ao Tôm

3 LOẠI VI KHUẨN XỬ LÝ NƯỚC AO TÔM

 

 

Bổ sung vi khuẩn xử lý nước ao tôm sẽ giảm chất có hại và duy trì nước ao trong. Đây là câu nói mà các nhà nông được nghe nhiều nhất khi tìm hiểu về men vi sinh. Bài viết cung cấp hiểu biết về các vi khuẩn ao, công dụng và liều lượng để bạn có lựa chọn phù hợp.

 

Vi khuẩn xử lý nước ao tôm là gì?

 

Ao nuôi tôm luôn chứa hàng tỷ vi sinh có lơi, hoạt động không ngừng nghỉ. Các vi khuẩn này là vi khuẩn hiếu khí với chức năng làm sạch và duy trì sức khỏe ao. Gọi là hiếu khí vì chúng có trong môi trường tự nhiên và phát triển mạnh trong điều kiện có oxy. Ngược lại, vi khuẩn kỵ khí gây hại thường sinh sôi ở nơi không có ánh sáng và hiếm oxy. Ví dụ như ở các hộp lọc nước bị bám bẩn sau nhiều năm sử dụng nhưng không được làm sạch.

 

 

Vi khuẩn có lợi sẽ chuyển đổi các chất có hại. Chẳng hạn amoniac (gây mùi khai như nước tiểu) từ chất thải hữu cơ sẽ được vi khuẩn phân giải thành nitrit ít độc hại hơn, sau đó thành nitrat vô hại. Đây được gọi là chu trình nitơ của vi khuẩn.

 

Quá trình này xảy ra tự nhiên trong tất cả các ao vườn. Tuy nhiên phân, xác tôm, NH3 và H2S sinh ra trong quá trình nuôi tôm có thể làm suy giảm hoạt động của vi khuẩn. Vì vậy các sản phẩm men vi sinh ra đời để hỗ trợ quá trình xử lý này.

 

Xem thêm: 5 tiêu chí lựa chọn men vi sinh xử lý bùn đáy ao tôm

 

 

3 loại vi khuẩn xử lý nước ao tôm hiệu quả nhất

     

      1. Bacillus subtilis

 

Đây là loài vi sinh thuộc chủng Bacillus - chủng vi sinh được sử dụng rộng rãi trong ngành công nghệ sinh học.

 

Subtilis là một tác nhân kích thích miễn dịch trong nhiều loại bệnh ở người và động vật. Chúng làm giảm mật độ Vibrio và vi khuẩn gram âm gây bệnh có liên quan. Bên cạnh đó, subtilis còn sản xuất Enzyme phân hủy acid béo và các chất thải hữu cơ có trong nước ao. 

Với ưu điểm trên, B.subtilis giúp tôm khỏe, làm giảm khả năng nitrat hóa của phân tôm. Nước ao cũng trong hơn và ít bị tích tụ mùn xấu.

 

      

 

 

 

      3. Bacillus megaterium

 

 

Đây cũng là vi khuẩn xử lý nước ao tôm thuộc chủng Bacillus. B. megaterium phát triển tốt trong ao tôm với khả năng gần tương tự subtilis. Tuy nhiên, nếu Subtilis chủ yếu thiên về kháng khuẩn, Megaterium lại tập trung phân hủy Amoniac - chất độc được tích lũy phát sinh từ thức ăn thừa chất thải của tôm.

 

 

Một hiện tượng khác thường gặp trong ao là phát sinh nấm, tảo. Nguyên nhân thứ nhất là do sự phát triển ồ ạt của các ao nuôi tôm chưa có quy hoạch. Cộng với thành phần thức ăn tôm hiện nay chủ yếu là bột kích thích tăng trưởng khiến phân tôm “bẩn” vì pha lẫn tạp chất. Lâu dần các loại nấm tảo có hại sẽ sinh ra ở ao nuôi không đúng tiêu chuẩn mà lại có nhiều chất thải. Bacillus megaterium là giải pháp cho vấn đề này nhờ vào khả năng chống nấm hiệu quả.

 

      3. Pseudomonas fluorescens:

 

Hỗ trợ công cuộc khử độc cho ao nuôi còn có vi khuẩn Pseudomonas fluorescens. Mặc dù không phổ biến như hai người anh em từ chủng Bacillus, song Pseudomonas fluorescens cũng là thành phần không thể thiếu của men vi sinh.

 

 

Nguồn: Wikipedia

 

 

Chúng trao đổi chất cực kỳ linh hoạt, và có thể được tìm thấy trong đất và trong nước. Dù là vi khuẩn hiếu khí, một số chúng còn sử dụng nitrat thay vì oxy như một chất điện giải trong quá trình hô hấp tế bào. Nhờ vậy mà NO3 luôn bị triệt tiêu khi có Pseudomonas fluorescens trong ao. Nước chứa nitrat ảnh hưởng không hề nhỏ lên tôm: giảm hiệu quả cho ăn, đình trệ trao đổi chất,... Bổ sung Pseudomonas fluorescens là điều cần thiết để nước ao luôn sạch và an toàn.

 

Nhiệt độ tối ưu cho sự phát triển của P. fluorescens là 25-30 ° C. Đây là nhiệt độ lý tưởng ở khí hậu Việt Nam. Đồng thời chúng là vi khuẩn chịu mặn tốt nên rất dễ dàng phát triển.

 

 

Các vi khuẩn xử lý nước ao tôm được làm thành men vi sinh như thế nào?

 

Châu Âu là nơi đi đầu trong công nghệ vi sinh. Các loại vi khuẩn được nghiên cứu và đúc kết thành men vi sinh dưới dạng bột. Chúng sẽ có lớp vỏ bên ngoài để bảo vệ, tránh tiếp xúc với môi trường. Khi gặp nước, chúng sẽ tan ra và hoạt động. Vì vậy đối với các sản phẩm vi sinh luôn cần thời gian để phát huy tác dụng.

 

Các sản phẩm men vi sinh xử lý ao tôm có thể kể đến như Aquaculture Treatment giúp giảm độc tố trong nước, tăng đề kháng cho tôm. Aquaculture Treatment đến từ hãng Organica, được nhập khẩu trực tiếp từ Anh Quốc, đảm bảo xuất xứ và chất lượng.

 

 

 

 

 

Bài viết khác

Các chủng vi sinh có lợi cho tôm

3 loại khuẩn xử lý nước ao tôm

Xử lý dầu mỡ nhà bếp

Vi sinh xử lý dầu mỡ mất bao lâu?

7 điểm nổi bật của vi sinh Organica tại Anh Quốc