h1

h2

h3

h4

h5
h6
3 Lý Do Nên Xử Lý Bùn Đáy Ao Bằng Vi Sinh

 

3 LÝ DO NÊN XỬ LÝ BÙN ĐÁY AO BẰNG VI SINH

 

 

Bạn là chủ ao tôm, ao thủy sinh đang tìm cách xử lý bùn đáy ao tiết kiệm đơn giản. Có thể bạn đang có ý định “dấn thân" vào ngành thuỷ sản. Nếu như vậy thì đừng bỏ qua bài viết này nhé. Organica sẽ giúp bạn quyết định xem có nên tìm mua vi sinh để làm sạch ao hay không.

 

 

 

 

 

Bùn đáy ao từ đâu mà có?

 

Đúng như tên gọi, chúng là lớp bùn tích tụ dưới đáy ao sinh ra từ phân tôm, cá, thức ăn thừa và xác tôm. Sau mỗi đợt nuôi thủy sản, lượng chất thải hữu cơ ở đáy ao là không đếm xuể. Nếu không có đủ thời gian xử lý, chúng sẽ liên tục tích tụ tạo thành lớp bùn ô nhiễm và hôi. Tương tự với các ao nuôi thủy sinh hay bất kì ao tự nhiên khác. 

 

 

 

 

Nếu chỉ biết về nguyên nhân gây bùn đáy thì vẫn chưa đủ thuyết phục. Bạn hãy xem thêm 3 lý do dưới đây để thấy mức độ cần thiết của việc xử lý bùn đáy ao.

 

 

3 lý do nên xử lý bùn đáy ao bằng vi sinh

 

 

1. Xử lý bùn đáy ao bằng vi sinh cực kỳ hiệu quả

 

 

Các vi khuẩn có trong men vi sinh sẽ hoạt động tạo ra enzyme tiêu thụ toàn bộ chất thải thủy sản từ đáy tới mặt nước theo cơ chế tiêu hóa hữu cơ. Nhờ vào cơ chế hoạt động trên, vi sinh xử lý bùn đáy còn có các tác dụng khác:

 

  • Giữ nước trong, ngăn tảo phát triển trong các ao hồ tự nhiên
  • Làm sạch nước, phân hủy chất thải gây độc, tăng đề kháng cho tôm, cá... Dùng trong các ao nuôi tôm thẻ, tôm sú, các loại ao nuôi thủy sản khác.

 

 

 

 

 

Bất kỳ ao nào cũng cần vi sinh 

 

 

Dưới ao luôn có một hệ vi sinh vật tự nhiên liên tục làm việc để xử lý cặn bã, giữ nước trong và sạch. Khi hệ vi sinh này yếu đi, ao bắt đầu có mùi hôi, xuất hiện tảo và bùn đáy. Sử dụng các hóa chất khử trùng nước sẽ giết chết các vi sinh vật này. Vì vậy cần liên tục bổ sung thêm vi sinh tự nhiên để duy trì hệ thống nước ao sạch và khỏe mạnh.

 

 

 

 Xử lý bằng vi sinh tiết kiệm, an toàn và lâu dài 

 

 

Với thành phần tự nhiên 100% nên hoàn toàn an toàn cho ao và tôm của bạn. Sử dụng men vi sinh không gây ra tác dụng nào mà còn bảo vệ môi trường. Một lần sử dụng vi sinh sẽ gia tăng lượng vi khuẩn có lợi. Nhờ vậy mà lâu dài khi có hệ vi sinh ổn định, ao của bạn sẽ giảm hẳn bùn đáy. Sau này sẽ không phải tốn thêm tiền đầu tư máy móc làm sạch phức tạp nữa.

 

 

Xem thêm: 5 tiêu chí lựa chọn vi sinh xử lý bùn đáy ao

 

 

 

Dùng vi sinh loại nào để xử lý bùn đáy ao?

 

 

Hiện nay vi sinh Aquaculture Management của hãng Organica được chuyên gia đánh giá cao bởi khả năng hoạt động mạnh và thân thiện với môi trường. Bên cạnh sản phẩm vi sinh công nghệ châu Âu Aquaculture Management, men vi sinh Pond Start của hãng Environway - Canada cũng được chú ý. Cả hai loại vi sinh đều được nghiên cứu để phù hợp với mọi loại ao và khí hậu Á Đông. 

 

 

 

 

 

Ở Việt Nam, Công ty TNHH FLash CT là nhà phân phối chính thức. Bạn có thể tìm hiểu thêm về hai loại vi sinh này ở website Organica, hoặc website Flash.