h1

h2

h3

h4

h5
h6
6 Cách Làm Giảm COD Trong Nước Thải

6 CÁCH LÀM GIẢM COD TRONG NƯỚC THẢI

COD (Chemical Oxygen Demand – nhu cầu oxy hóa học) là lượng oxy cần thiết để oxy hoá các hợp chất hoá học trong nước bao gồm cả vô cơ và hữu cơ. Như vậy, COD là lượng oxy cần để oxy hoá toàn bộ các chất hoá học trong nước, trong khi đó BOD là lượng oxy cần thiết để oxy hoá một phần các hợp chất hữu cơ dễ phân huỷ bởi vi sinh vật.

 

1. Giảm COD trong nước bằng quá trình kết tủa

Chúng ta biết rằng hầu hết COD có nguồn gốc từ TSS hoặc chất rắn không hòa tan thường được gọi là bùn. Và một cách quan trọng để loại bỏ bùn là sử dụng chất keo tụ và chất kết tủa. Nguyên tắc là liên kết bùn với nhau để tạo thành một khối bùn lớn hơn và sau đó cho lắng trong một bể lắng. Một số hóa chất thường được sử dụng để keo tụ là PAC, FeCl3 (Ferric Chloride) và Alum.

Quá trình lắng này sẽ ảnh hưởng lớn đến giá trị COD. Đặc biệt là trong nước thải với lượng TSS đủ cao. Để quá trình giảm COD trong nước thải được hoàn hảo hơn, bạn nên quan tâm nhiều hơn đến quá trình trộn và lắng. Nguyên do là nếu không có quá trình trộn thích hợp, phản ứng kết tủa sẽ diễn ra kém hiệu quả hơn.

Hệ thống xử lý nước thải dệt nhuộm - Nguồn: flashct.vn

 

 

2. Giảm COD trong nước bằng vi sinh vật

Sử dụng vi sinh để giảm COD dành cho COD có nguồn gốc từ các hữu cơ có hàm lượng phân hủy sinh học cao. Quá trình này được thực hiện theo hai quá trình chính là sục khí và kỵ khí.

Trong quá trình sục khí, COD giảm do vi sinh vật phá vỡ các hợp chất hữu cơ trong nước. Những vi sinh vật này là vi sinh vật dị dưỡng phân hủy các hợp chất hữu cơ nhờ sử dụng oxy. Quá trình này thường được sử dụng trong nước thải có COD dưới 3000 mg/L. Bổ sung vi sinh WWT giúp tăng hiệu suất quá trình xử lý sinh học của hệ thống XLNT.

Vi sinh hiếu khí WWT

Khi vi sinh vật kỵ khí hoạt động trong bể có hàm lượng oxy tối thiểu. Quá trình này cũng được gọi là quá trình lên men, trong đó vi khuẩn phá vỡ các hợp chất hữu cơ từ nước thải qua ba giai đoạn, mà một trong số đó là lấy oxy từ các hợp chất hữu cơ. Quá trình kỵ khí phù hợp với nước thải có hàm lượng BOD trên 2000 mg/L.

Trước khi quyết định có nên sử dụng phương pháp này hay không, điều quan trọng là bạn phải hiểu loại nước thải nào bạn đang xử lý. Bởi vì quá trình vi sinh chỉ thích hợp với nước thải có hàm lượng hữu cơ. Bạn có thể xác định điều này bằng cách so sánh giữa COD và BOD.

Bổ sung vi sinh Anaerobic Digester giúp tăng hiệu suất quá trình xử lý kỵ khí của hệ thống XLNT.

vi-sinh-ky-khi

Vi sinh kỵ khí ADT 

Giảm COD trong nước thải bằng chất oxy hóa

Một số hóa chất, có thể giúp bạn giảm COD của nước thải. Clo, Hydrogen peroxide và Ozone có tính oxy hóa trong nước, làm giảm giá trị COD. Nhưng tất nhiên bạn nên giới hạn liều của chất oxy hóa, bởi vì chúng có thể có hại cho các sinh vật sống.

Kỹ thuật khử COD phù hợp cho chất thải có giá trị COD bắt nguồn từ chất thải không phân hủy sinh học như Phenol, chất hoạt động bề mặt, vv

Giảm COD trong nước thải bằng phản ứng Fenton

Phản ứng Fenton là một phản ứng đã được biết đến rộng rãi có thể làm giảm giá trị COD. Sự hình thành các gốc tự do được tạo ra từ phản ứng giữa thuốc thử Fenton là FeSO4 với Hydrogen peroxide.

Phản ứng Fenton sẽ là tiền thân của sự ra đời hệ thống AOP.

Image result for fenton wastewater treatment

Phản ứng Fenton - Nguồn: Science Direct

Giảm COD trong nước thải bằng quy trình oxy hóa tiên tiến

AOP là công nghệ mới nhất có thể giảm giá trị COD của nước thải. Ngay cả với COD trên 100 000. AOP được tạo ra từ sự tinh luyện của phản ứng Fenton khi có ozone, vì vậy việc bổ sung hydroxyl tự do cuối cùng có thể oxy hóa hóa chất trong nước.

Quá trình AOP có tốc độ phản ứng rất nhanh. Nếu việc xử lý bằng vi sinh có thể mất vài ngày thì quá trình AOP chỉ mất một vài giờ hoặc thậm chí vài phút. Một điểm cộng khác cũng nằm trong khu vực sử dụng cho hệ thống này là rất nhỏ so với các hệ thống khác.

Hơn nữa, quá trình này không đòi hỏi phải thêm nhiều hóa chất vào trong nước thải.

Giảm COD trong nước thải bằng quá trình lọc và hấp phụ với than hoạt tính

Phương pháp này được sử dụng rộng rãi trong quá trình hoàn thiện hoặc sau quá trình xử lý sơ cấp. Thường được sử dụng như một bộ lọc than hoạt tính. Than hoạt tính sẽ hấp thụ các chất hữu cơ, ozone hoặc clo còn lại. Vì vậy, nước thải an toàn được thải vào môi trường.

Lọc bằng cách sử dụng than hoạt tính cũng thường được sử dụng trong các quá trình xử lý nước để loại bỏ mùi hôi và giảm hóa chất trong nước.

Hình: Than hoạt tính