h1

h2

h3

h4

h5
h6
BOD Trong Nước Thải Là Gì?

BOD TRONG NƯỚC THẢI LÀ GÌ?

 

 

Trung bình mỗi ngày, một người sử dụng hết khoảng 60 -80 lít nước sinh hoạt. Nước thải phát sinh ngày càng nhiều, chứa thành phần gây ô nhiễm như dầu mỡ, hoá chất từ nước tẩy rửa, thức ăn, chất thải vệ sinh. Để xử lý nước thải cần xem xét chỉ tiêu BOD. Vậy BOD trong nước thải là gì, có tác động như thế nào, hãy tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

 

 

 

 

 

BOD trong nước thải là gì?

 

 

BOD trong nước thải là viết tắt của Biochemical oxygen Demand, nghĩa là nhu cầu oxy sinh hoá. Cụ thể hơn, là lượng oxy cần thiết để vi sinh vật oxy hoá các chất hữu cơ. Tuy nhiên đó là trên lý thuyết, còn thực tế thì sao?

 

 

 

 

 

Dựa vào chỉ số BOD có thể biết được độ ô nhiễm của nước thải. BOD càng cao nước ô nhiễm càng nặng. Một dòng sông có nước sạch BOD trung bình <10mg/L, nước thải nhà máy Mía đường chưa xử lý BOD>3.000mg/L. Chỉ tiêu BOD theo QCVN trung bình Loại A 50mg/L và Loại B 100mg/L.

 

 

 

BOD trong nước thải cao có tác hại như thế nào?

 

Chỉ số BOD cao tức là nước có chứa nhiều chất hữu cơ khó phân hủy, Oxy hòa tan và vi sinh vật cũng ít. Nước thải được làm sạch là nhờ các vi sinh “ăn” để phân giải chất thải. Khi vi sinh ít, khả năng xử lý bị kém. Điều này làm chất lượng nước đầu ra rất thấp, khó có thể đạt QCVN.

 

 

 

 

Một số nhà máy, khách sạn, KCN...không xử lý BOD mà xả thải thẳng ra sông hồ gây ô nhiễm nặng nề. Bằng chứng là có rất nhiều con sông chết nước đen và hôi. Tệ hơn chúng ta sẽ không còn nước sạch để sử dụng. Nguồn nước sẽ luôn chứa những vi khuẩn gây bệnh, các chất hóa học ảnh hưởng đến sức khỏe. Tiếp xúc lâu với mùi nước thải chưa qua xử lý gây ung thư và các bệnh hô hấp khác.

 

 

 

 

 

Xử lý BOD như thế nào?

 

 

Các khu du lịch, nhà máy thường ngại xử lý BOD trước khi xả thải vì cho đó là vấn đề tốn kém. Tuy nhiên vẫn có cách giảm BOD hiệu quả nhưng không cần đầu tư công nghệ phức tạp. Đó là dùng vi sinh hiếu khí với liều lượng từ 1.0 - 10gram/m3 cho 1 lần xử lý.

 

 

 

 

 

BOD có giảm rõ rệt thông qua việc sục khí oxy và bổ sung vi sinh tự nhiên. Các vi khuẩn hiếu khí trong WWT sinh ra các enzyme phân hủy chất béo, dầu, mỡ và tinh bột. Nhờ vậy mà WWT tối đa hóa sự phân hủy sinh học tự nhiên, phù hợp với các bể hiếu khí, bể điều hòa.

 

 

 

Nếu môi trường xử lý không phải bể hiếu khí, Organica cũng có dòng vi sinh kỵ khí dành cho các bể sinh học.Bổ sung vi sinh kỵ khí ADT của Organica, Anh Quốc để đẩy mạnh quá trình phân hủy hữu cơ và khí metan. BOD sẽ được loại bỏ dần dần.

 

 

Xem thêm: 6 cách xử lý COD trong nước thải