h1

h2

h3

h4

h5
h6
Bùn Hoạt Tính Là Gì Và Hoạt Động Như Thế Nào?

 

BÙN HOẠT TÍNH LÀ GÌ VÀ HOẠT ĐỘNG NHƯ THẾ NÀO?

 

 

 

Để xử lý nước thải hiệu quả hơn, đầu tư hệ thống thiết bị tốt còn phải đi kèm với các chất xúc tác. Khá phổ biến là bùn hoạt tính có thể loại bỏ các thành phần ô nhiễm trong nước thải. Vậy bùn hoạt tính là gì và hoạt động như thế nào?

 

 

 

 

 

 

Bùn hoạt tính là gì?

 

 

Bùn hoạt tính là một hỗn hợp vi sinh vật có thể phân hủy các chất hữu cơ bất kỳ thành nước, CO2 và các hợp chất khác. Sau khi phân hủy, các chất rắn lơ lửng còn lại sẽ dễ dàng lắng trong nước.

 

 

 

 

 

Cách hoạt động của bùn hoạt tính

 

 

Gồm 3 giai đoạn: 

 

 

 

Giai đoạn 1: Tại bể hiếu khí là quá trình các vi sinh vật ngưng tụ, oxy hóa và phân hủy chất thải đang được xử lý;

 

 

 

 

 

Giai đoạn 2: Bể lắng 2 cho phép phân tách các chất rắn từ môi trường chứa các chất rắn lơ lửng. Bể lắng 2 cũng loại bỏ bọt nổi và cặn bã sinh ra và xả ra từ bể sục khí

 


 

 

 

 

 

Giai đoạn 3: Hệ thống tái chế đưa bùn hoạt tính trở lại điểm bắt đầu của quá trình. Sau quá trình, phần bùn còn lại được tách ra bởi bể lắng. Phần bùn còn chứa lượng vi sinh được tái sử dụng, số còn lại mất vi sinh sẽ được hút bỏ đi.

 

 

 

 

 

 

Có nhiều biến thể của quá trình bùn hoạt tính. Mỗi biến thể khác nhau trong phương pháp sục khí và cách bùn được đưa trở lại.

 

 

 

 

Tác dụng của bùn hoạt tính trong xử lý nước thải

 

Một nhà máy xử lý nước thải khép kín thường không thể thiếu bùn trong quy trình của mình. Nước sau xử lý được khử trùng và có chất lượng cao. Lượng vi sinh cao trong bùn hoạt tính có khả năng oxy hóa cacbon sinh học, oxy hóa chất đạm. Nhờ vậy mà amoni và nitơ trong nước thải được khử sạch. Bùn hoạt tính còn có thể loại bỏ hiện tượng phú dưỡng do hàm lượng nito và photpho tăng cao.

 

 

Quá trình bùn hoạt tính để xử lý nước thải sinh hoạt và công nghiệp. Đặc biệt là ngành công nghiệp giấy, bột giấy và thực phẩm có hàm chất lượng hữu cơ cần phân huỷ sinh học cao. 

 

 

Xem thêm Điểm khác nhau giữa vi sinh và bùn hoạt tính

 

 

 

Tăng hiệu quả của quá trình bùn hoạt tính

 

Bùn hoạt tính hoạt động nhờ vào lượng vi sinh dồi dào. Vì vậy để tối đa hiệu quả của bùn hoạt tính, ta có thể bổ sung các hợp chất vi sinh vật thuần chủng. Các vi sinh này được tổng hợp trong men vi sinh xử lý nước thải hiếu khí WWT của Organica.