h1

h2

h3

h4

h5
h6
Bùn Nổi Trên Bể Lắng Và Cách Xử Lý

BÙN NỔI TRÊN BỂ LẮNG VÀ CÁCH XỬ LÝ

 


Tại bể lắng, quá trình lắng trọng lực diễn ra để loại bỏ các chất rắn lơ lửng khỏi nước. Nếu bể lắng gặp vấn đề sẽ giảm hiệu quả tách chất rắn lơ lửng ra khỏi nước. Một trong những trở ngại thường gặp đó là bùn nổi trên bể lắng.

 

 

 

 

 

 

Nguyên nhân

 

Do vi khuẩn sợi

 

Các vi khuẩn dạng sợi phát triển tạo ra các sợi kết dính. Các sợi này làm kết dính chất rắn trong nước lại với nhau. Bản thân mỗi hạt chất rắn lơ lửng thường khó lắng hơn bùn hoạt tính và chất hữu cơ thông thường. Vì vậy khi bị kết dính, chúng lại càng không thể lắng mà sẽ nổi lên trên mặt nước.

 

 

 

 

Do bùn bị quá tải

 

Mỗi bể lắng chỉ được thiết kế để chứa một lượng bùn nhất định, sau khi lắng thì sẽ bùn sẽ được bơm tuần hoàn lại bể sinh học hoặc bể chứa bùn. Khi lượng bùn trong bể bị quá tải, không thể lắng xuống đáy nên bị đẩy lên bề mặt. 

 

Bùn hình thành nhiều do COD đầu vào cao. Lúc này trong nước thường chứa chất hữu cơ dư thừa, cộng thêm DO sụt giảm kéo theo các vi sinh có hại kết tụ bùn đáy.

 

 

 

Quá trình nitrat hóa diễn ra ngay tại bể lắng

 

 

Khi thấy các bong bóng khí nổi lên và vỡ ra trên mặt nước, tức là quá trình khử nitrat diễn ra ngay trong bể lắng. Bùn đáy cũng theo các bong bóng khí nitơ này mà nổi lên. Hiện tượng này thường xảy ra với các hệ thống không có bể Anoxic.

 

 

 

Cách xử lý bùn nổi trên bể lắng

 

Do quá tải bùn

 

Trong trường hợp này, thông thường ta cần bơm tuần hoàn thường xuyên hơn. Sau đó bổ sung thêm các vi sinh có khả năng tạo bông bùn lắng tốt.

 

 

 

 

Do vi khuẩn sợi

 

 

Để phá vỡ các liên kết dạng sợi nên bổ sung các chủng vi sinh hiếu khí đặc thù. Vi sinh xử lý nước thải WWT của hãng Organica (Anh Quốc) chứa hơn 5 tỷ vi sinh được tối ưu hoá để tiêu hoá vi khuẩn sợi. 

 

 

Do quá trình Nitrat hóa

 

 

 

 

 

Xây dựng bổ sung bể Anoxic. Bổ sung các dòng vi sinh khử amoni để quá trình nitrat hoá được diễn ra nhanh chóng và hiệu quả. Vi sinh Ammonia Reducer loại bỏ hiệu quả một lượng đáng kể các hợp chất nitơ và mùi amoniac, đồng thời giảm BOD trong nước.


Xem thêm: Cách nhìn màu bùn đoán sức khỏe hệ thống