h1

h2

h3

h4

h5
h6
Các Ảnh Hưởng Của pH Tới Hiệu Suất Của Bể Sinh Học

CÁC ẢNH HƯỞNG CỦA PH TỚI HIỆU SUẤT CỦA BỂ SINH HỌC

 

 

 

pH là một trong những yếu tố quan trọng nhất quyết định hiệu quả của quá trình xử lý và chất lượng nước thải. Tùy điều kiện môi trường, thành phần nước thải mà pH của các bể sinh học có thể cao hoặc thấp. Dù vậy đa số pH tối ưu cho các hệ thống đều ở mức 6.8 - 7.2. Vậy  điều gì sẽ xảy ra nếu pH vượt quá mức tối ưu?

 

 

Khi pH trong bế sinh học < 6,8 

 

 

  • Hiệu suất vi khuẩn xử lý sinh học & chất hữu cơ trong nước thải phụ thuộc vào hoạt động của enzyme do vi khuẩn tiết ra. Khi pH < 6,8, khả năng hoạt động enzyme cũng hạn chế. Vì vậy mà giảm luôn hiệu quả xử lý của hệ thống.

 

 

 

 

 

 

  • Tăng hydrogen sulfide (H2S) là hệ quả thứ hai. H2S có khả năng chuyển hóa thành axit H2SO4 độc hại, ăn mòn vật liệu. Bản thân khí H2S gây mùi hôi, khó chịu và độc hại cho con người.

 

  • Ức chế quá trình nitrat hóa. Đây là quá trình chuyển đổi nitrit (NO2) độc hại thành nitrat (NO3) ít độc và dễ xử lý hơn. Khi nitrat hóa không diễn ra, hàm lượng độc tố trong nước thải tăng cao và khó xử lý hơn

 

  • Vỡ bông cặn -  ảnh hưởng đến quá trình lắng sinh học. Đối với nước thải có hàm lượng TSS cao, quá trình keo tụ có tác dụng kết bông cặn để dễ lắng. Khi bông bị vỡ, bùn khó lắng gây khó khăn trong việc loại bỏ TSS.

 

 

 

 

 

  • Tăng trưởng không mong muốn của nấm sợi và một số Nocardioforms. Đây là các chủng vi sinh dạng sợi gây ra bọt nổi. Điều này làm giảm oxy hòa tan trong nước, vi sinh yếu đi và xử lý kém hiệu quả.

 

pH vượt quá mức 7,2

 

 

  • Mặc dù pH > 7.2 ngược lại với pH<6,8, song hệ quả mang lại là như nhau khi chúng đều làm giảm hoạt động của enzyme và làm vỡ bông cặn. 

 

  • Tăng chuyển hóa amoni (NH4+) thành ammonia (NH3). NH3 là dạng độc hơn và khó xử lý hơn của NH4+. Thông thường các vi khuẩn chuyển hóa amoni sẽ làm việc để oxy hóa NH4 thành nitơ và các hợp chất ít độc dễ bay hơi. Khi pH các nhóm vi khuẩn này không thể tồn tại.

 

  • Vỡ bông cặn

 

 

  • Tăng tốc độ tăng trưởng của các vi sinh vật Microthrix parvicella. Đây là nhóm vi khuẩn chứa axit mycolic tạo thành các lớp bọt dày nổi lên mặt bể. 

 

 

Xem thêm Hiệu suất xử lý ở một số bể sinh học phổ biến