h1

h2

h3

h4

h5
h6
Các Chủng Vi Sinh Có Lợi Cho Ao Tôm

CÁC CHỦNG VI SINH CÓ LỢI CHO AO TÔM

 

Bất cứ ngành nghề nào cũng luôn đòi hỏi sự đổi mới kỹ thuật để có năng suất cao hơn. Ngành thủy sản, đặc biệt là mảng nuôi tôm cũng không phải là một ngoại lệ. Hiện nay phương pháp sử dụng công nghệ sinh học - cụ thể là vi sinh có lợi cho ao tôm đang được áp dụng rộng rãi. 

 

 

 

 

Vi sinh có lợi cho ao tôm là gì?

 

Vi sinh có lợi cho ao tôm bao gồm nhiều chủng vi sinh vật khác nhau, chủ yếu là chủng Bacillus. Những vi khuẩn này đều có nguồn gốc tự nhiên, được nghiên cứu và đúc kết thành các sản phẩm Men vi sinh. Mỗi loại vi sinh được đưa vào ao nuôi sẽ có tác dụng riêng. Chẳng hạn như vi khuẩn Lactic có thể kiểm soát và cạnh tranh với vi khuẩn gây bệnh. Một số khác lại thúc đẩy sự phát triển của tôm. Cụ thể về các chủng vi sinh và tác dụng của chúng sẽ được phân loại bên dưới.

 

 

Các chủng vi sinh có lợi cho ao tôm

 

Vi sinh có lợi cho ao tôm được chia làm hai nhóm lớn: Vi khuẩn axit lactic và vi khuẩn  Bacillus.

 

1. Vi khuẩn axit lactic

 

Axit lactic là vi khuẩn thường có trong đường tiêu hóa, sản phẩm từ sữa, hải sản và một số loại thực vật. Chúng có đặc điểm chung là vi khuẩn Gram dương, hình que hay hình cầu, không tạo bào tử, không di động, kỵ khí tùy nghi và lên men carbohydrate.

 

 

 

 

Vi sinh acid lactic nói chung, tạo ra chất kháng khuẩn như acid hữu cơ, bacteriocin, ngăn cản sự xuất hiện và phát triển của vi khuẩn gây bệnh. Bên cạnh đó chúng còn phòng ngừa rối loạn tiêu hóa, giúp cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột. Một số vi khuẩn lactic có khả năng bảo vệ chống lại sự phân hủy và đột biến. Lactobacillus Lactic là chủng vi sinh lactic được sử dụng phổ biến, thường có trong thức ăn của tôm. 

 

 

 

 

Chủng Lactobacillus Lactic sản xuất hydrogen peroxide có khả năng ức chế Staphylococcus aureus và Pseudomonas. Đây chính là hai loại tụ cầu gây nhiễm khuẩn trên sinh vật sống.

 

Nhìn chung, chủng vi khuẩn axit lactic có khả sau:

 

  • Loại trừ hoặc giảm các mầm bệnh có trong thủy sản;
  • Kích thích khả năng miễn dịch của vật chủ;
  • Sản xuất axit, hydro peroxide và hợp chất ức chế sự phát triển của mầm bệnh;
  • An toàn cho sức khỏe tôm và thân thiện với môi trường.

 

2. Vi khuẩn Bacillus spp

 

Các vi khuẩn gram dương thuộc chủng Bacillus spp là giải pháp thay thế bền vững cho kháng sinh. Những loài vi khuẩn này thường được tìm thấy trong trầm tích biển và là thức ăn tự nhiên của tôm.  

 

 

 

 

Các công dụng chính của chủng vi sinh Bacillus cụ thể như sau:

 

  • Hỗ trợ tăng cường dinh dưỡng tôm nuôi

Bacillus từ xưa đã là nguồn thức ăn tự nhiên của tôm. Bổ sung Bacillus là bổ sung acid béo và vitamin cho vật nuôi. Bên cạnh đó Bacillus tạo ra enzyme kích thích tiêu hóa ở phần ruột giữa của tôm.

 

  • Tăng sức đề kháng: 

B. subtilis - một loại vi khuẩn thuộc chủng Bacillus là tác nhân kích thích miễn dịch nổi bật. Hơn nữa, các loài Bacillus làm giảm mật độ Vibrios và vi khuẩn gram âm gây bệnh có liên quan. Vào năm 2003, Balcázar đã kết luận Bacillus hỗ trợ tăng tỉ lệ sống của tôm thẻ bằng cách khống chế virus đốm trắng.

 

 

 

 

 

  • Giảm chất độc NH3, H2S và chất thải có trong nước ao tôm.

Nước ao tôm cần được thường xuyên bổ sung vi sinh. Sau mỗi đợt tôm, nước sẽ tích tụ nhiều thức ăn thừa, phân tôm, xác tôm, H2S... Những hợp chất này sẽ làm hại môi trường nuôi, gây ảnh hưởng đến sức khỏe và chất lượng tôm. Bacillus khi đưa vào ao sẽ có khả năng kích thích phân hủy chất hữu cơ, duy trì được hàm lượng oxy hòa tan, đặc biệt là ở vị trí đáy ao.

 

 

 

Bổ sung vi sinh có lợi cho ao tôm bằng cách nào?

 

 

Các nhà vi sinh vật học của Organica – Anh Quốc đã phân lập các chủng Bacillus Subtilis, Circulans, Polymyxa và Megaterium có lợi trong tự nhiên và tổng hợp lại trong sản phẩm Aquaculture Management để xử lý nước ao nuôi.

 

 

 

 

 

 

Bài viết khác

3 loại khuẩn xử lý nước ao tôm

Xử lý dầu mỡ nhà bếp

Vi sinh xử lý dầu mỡ mất bao lâu?

7 điểm nổi bật của vi sinh Organica tại Anh Quốc

 

 

 

 

 

 

 

Bài viết khác

Thông tắc đường ống chung cư

Xử lý dầu mỡ nhà bếp

Vi sinh xử lý dầu mỡ mất bao lâu?

7 điểm nổi bật của vi sinh Organica tại Anh Quốc