h1

h2

h3

h4

h5
h6
Cách Ngăn Ngừa Tảo Sợi Trong Ao Nuôi Tôm

 

CÁCH NGĂN NGỪA TẢO SỢI TRONG AO NUÔI TÔM

 

 

Tảo luôn là nguồn thức ăn tự nhiên của tôm. Chúng đóng vai trò quan trọng trong mạng lưới thức ăn của các sinh vật thủy sinh. Tuy nhiên tảo chỉ có ích ở một mức độ phát triển phù hợp. Thực tế chúng luôn phát triển quá mức, đặc biệt là tảo sợi trong ao nuôi tôm

 

 

 

 

 

Tảo sợi trong ao nuôi là gì?

 

 

Các loại tảo dạng đơn bào, hình sợi, thường được nhìn thấy có màu xanh tụ thành mảng lớn trên mặt ao gây ô nhiễm.

 

Tảo hình thành khi ao dư thừa chất dinh dưỡng. Chúng hấp thụ và phát triển gây ra là nhiều tác hại. Càng nhiều tảo, chúng rút hết oxy của tôm. Khi chết đi lại tạo ra khí NH3 độc hại, phần xác chìm xuống đáy ao thành bùn đáy.

 

Ngăn ngừa tảo sợi trong ao nuôi bằng cách nào?

 

 

Cách 1: Biện pháp vật lý 

 

 

Vớt tảo

 

 

Tảo tường tụ thành mảng lớn trên mặt ao nên có thể dùng vợt hoặc lưới. Cách này chỉ có thể tạm thời loại bỏ được lớp tảo nổi. Các vi khuẩn lam và tảo tích tụ dưới đáy ao cần có biện pháp khác để làm sạch. 

 

 

 

Sục khí 

 

 

 

 

 

Thêm oxy cho đáy ao có thể kích thích photpho được hấp thụ vào trong trầm tích của ao nuôi. Điều này ngăn cản sự gia tăng lượng photpho. Tảo khi mất đi nguồn thức ăn sẽ chết dần. Phương pháp này phù hợp hơn khi kiểm soát các loài tảo nổi (planktonic algae).

 

 

 

Cách 2: Biện pháp sinh học

 

 

 

Sử dụng vi sinh tự nhiên để diệt tảo là một biện pháp sinh học hiệu quả nhất. Lượng vi sinh có trong Aquaculture Management rất cao và được tối ưu hóa khả năng hoạt động. Bên trong Aquaculture có chứa vi khuẩn Bacillus và các enzyme phân hủy tảo, tiêu hóa chất dinh dưỡng dư thừa. Nhờ vậy mà tảo ko thể phát triển.

 

 

 

 

 

 

 

Cách này cũng xử lý triệt để được các vi khuẩn tảo còn “ấp ủ”, phân hủy bùn đáy và khử khí độc NH3 do tảo sinh ra. Trước đây cách này ít phổ biến vì tìm mua vi sinh chất lượng rất khó. Tuy nhiên hiện nay vi sinh Aquaculture Management của hãng Organica Anh Quốc đã được nhập khẩu vào Việt Nam bởi công ty TNHH Flash CT. Bà còn có thể dễ dàng đặt mua và được giao tận nhà qua website hoặc qua Tiki, Lazada.

 

 

Vi sinh cũng có thể dùng trên ao tôm có diện tích lớn, ao cá và các loại thủy sản khác.

 

 

Cách 3: Kiểm soát hóa học

 

Organica không khuyên dùng biện pháp hóa học vì nó có thể ảnh hưởng đến tôm và sức khỏe của bà con. Tuy nhiên nếu bạn muốn biết thêm về biện pháp hóa học thì có những đặc điểm sau:

 

  • Hầu hết chứa hợp chất của đồng như CuSO4, C2H7CuNO+... Các chất khác là thuốc nhuộm, endothall, Algaecide...

 

  • Mỗi loại hóa chất chỉ kiểm soát được 1 hoặc một vài loài tảo nhất định.

 

  • Tác dụng tức thì tuy nhiên cần có hiểu biết chuyên sâu và hướng dẫn cụ thể về liều lượng. Bất kỳ sai sót nào cũng sẽ ảnh hưởng đến kết quả nuôi tôm.