h1

h2

h3

h4

h5
h6
Cách Xử Lý Bọt Nổi Nhiều Ở Bể Aerotank

CÁCH XỬ LÝ BỌT NỔI NHIỀU Ở BỂ AEROTANK

 

 

 

Quan sát sự vận hành mỗi ngày sẽ giúp ta biết được hệ thống XLNT có đang làm tốt hay không. Những thay đổi có thể nhìn thấy như màu sắc, mùi hoặc bọt đều chứng tỏ một vấn đề nào đó. Bài viết hôm nay sẽ chỉ ra nguyên nhân và cách giải quyết khi có bọt nổi nhiều ở bể aerotank

 

 

 

Bọt nổi nhiều ở bể Aerotank có màu trắng, mỏng nhẹ

 

 

Nguyên nhân:

 

 

Lớp bọt này hình thành trong quá trình bắt đầu nuôi cấy vi sinh. Vii sinh đang trong giai đoạn đầu của quá trình tăng sinh khối.

 

 

 

 

 

Cách xử lý

 

 

Vì lượng bọt ít và mỏng nên bằng cách phun xịt nước, bọt sẽ tan.

 

 

 

Bọt nổi nhiều ở bể Aerotank trắng đục và dày đặc

 

 

Nguyên nhân

 

Xuất phát từ các chất hoạt động bề mặt. Dễ hiểu hơn thì đó là các chất tẩy rửa hóa học, dầu và mỡ. Các chất này đều mang liên kết phân tử bền khó bẻ gãy. Chính vì vậy chất hoạt động bề mặt có khả năng kết dính làm tích tụ bọt. 

 

 

 

 

 

 

Cách xử lý

 

Các chất hoạt động bề mặt thường khó xử lý sinh học, nên sử dụng chất phá bọt (antifoam). Đây là hợp chất của silicone có khả năng phá bọt với gốc R- có tác dụng với nhiều loại bột được tạo thành trong nước thải. 

 

 


Bọt màu nâu, nổi một lớp dày và kết cấu đặc

 

 

Nguyên nhân

 

 

Màu nâu chứng tỏ vi sinh hiếu khí chết đi với số lượng lớn. Nguyên nhân là do các loại vi khuẩn sợi phát triển quá mức (thường là chủng Nocardia hoặc M. Parvicella). Chúng sinh sôi cạnh tranh dinh dưỡng với vi sinh hiếu khí. Lúc này trong bể lượng nitơ, photpho, cacbon tăng cao, oxy sụt giảm trong nước. Điều này làm cho vi khuẩn sợi sinh sôi, còn bể aerotank lại mất khả năng phân hủy sinh học, hiệu suất xử lý giảm.

 

 

 

 

 

Cách xử lý

 

 

Khi nước thải chứa nhiều dầu mỡ hoặc các thành phần ô nhiễm hóa học thấp có thể dùng vi sinh. Men vi sinh F33 chứa cả dòng thuần chủng hiếu khí và kỵ khí tùy nghi nên thích nghi và hoạt động tốt.. F33 phân hủy chất béo, dầu mỡ, protein, carbohydrate không mong muốn. 

 

 

Bọt nâu, dày đặc kèm theo cặn và chất rắn lơ lửng làm nước có màu nâu/ đen 

 

Nguyên nhân

 

Nước thải ô nhiễm nặng. Trong nước thải chứa nhiều chất hữu cơ “cứng đầu” như dầu mỡ, các chất rắn lơ lửng... Một phần nguyên nhân cũng thường do dư thừa EPS (polymer cấu thành nên màng sinh học trong bể hiếu khí). Tuy nhiên khi vi khuẩn sợi gia tăng cản trở việc kiểm soát độ dày của màng sinh học. Như vậy dẫn đến màng bị lão hóa và tách ra các hạt nhựa lơ lửng trong nước.

 

 

 

 

Cách xử lý:

 

- Điều chỉnh tỷ lệ C:N:P gần nhất với tỷ lệ 100:5:1

 

- Bổ sung vi sinh hiếu khí từ các sản phẩm men WWT để tái tạo hệ vi sinh trong bể. 

 

- Ức chế vi khuẩn sợi bằng cách tăng cường các dòng vi sinh có khả năng khử nitơ, photpho. Vi sinh WWT được tối ưu hóa hoạt động mạnh hơn, phù hợp môi trường chứa nhiều chất hữu cơ khó xử lý. 

 

Đừng quên giữ DO trong bể ở mức 2 - 5 để đảm bảo đủ oxy cho vi khuẩn hiếu khí hoạt động, hỗ trợ bông bùn kết dính.

 

 

Xem thêm: Bùn nổi trên bể lắng và cách xử lý

Gọi tên 4 loại bọt nôit nhiều ở bể hiếu khí