h1

h2

h3

h4

h5
h6
Có Nên Nâng Cấp Thêm Bể Hiếu Khí?

CÓ NÊN NÂNG CẤP THÊM BỂ HIẾU KHÍ?

 

 

Đối với các hệ thống xử lý đã hoạt động lâu năm mà không còn đáp ứng được công suất hiện tại thì phương án nâng cấp là điều cần thiết. Vậy việc nâng cấp bể hiếu khí có những ưu nhược điểm gì?

 

 

 

Nâng cấp thêm bể hiếu khí xử lý nước thải khi nào?

 

 

Khi hệ thống phải vận hành quá tải nhiều, thể tích bể hiện tại không đủ khả năng xử lý là lúc cần nâng cấp hệ thống. Việc đầu tiên nghĩ đến sẽ là nâng cấp, mở rộng bể aerotank. Việc nâng cấp này sẽ đi kèm với một hệ thống máy sục khí, tủ điện điều khiển, dàn phân phân phối khí và dĩ nhiên là một khoảng đất để xây dựng lắp đặt bể.


 

 

Ưu điểm:

 

  • Tăng lưu lượng xử lý của hệ thống.

 

  • Xử lý BOD, COD, TSS tốt hơn

 

  • Tăng khả năng xử lý Ni tơ và Photpho nhờ các vi khuẩn oxy hóa nitrat và photpho.

 

  •  Tăng khả năng ổn định của hệ thống xử lý. Trường hợp này được chứng minh ở một vài khu công nghiệp tại Long An. Khi chạy một bể hiếu khí thì bọt nổi nhiều, nhưng chạy song song 2 bể thì lượng bùn đã giảm đáng kể.

 

 

 

 

Nhược điểm khi nâng cấp bể sục khí:

 

Mặc mở rộng bể hiếu khí có nhiều ưu điểm, nhưng nó cũng có một số nhược điểm sau:

 

 

  • Nếu mở rộng mà tỉ lệ F/M quá thấp sẽ làm giảm lượng bùn hoạt tính trong bể. Vi sinh giảm và hoạt động kém, từ đó gây hiện tượng bùn li ti khó lắng. 

 

  • Tăng điện năng tiêu thụ để vận hành thêm một hệ thống máy sục khí mới. 

 

 

Chính vì vậy, trước khi thiết kế bạn phải tính toán lưu lượng đầu vào cho tốt để giảm việc khi mới vận hành ít năm đã phải nâng cấp cải tạo gây tốn kém cho chủ đầu tư.

 

 

Xem thêm:Xử lý sự cố bể hiếu khí