h1

h2

h3

h4

h5
h6
Hiện Tượng Phú Dưỡng Là Gì?

HIỆN TƯỢNG PHÚ DƯỠNG LÀ GÌ?

 

 

 

 

 

Phú dưỡng là gì?

 

 

Phú dưỡng là hiện tượng ao hồ bị dư thừa chất dinh dưỡng như nitrat (N) và phốt phát (P). Khi bị quá tải, các thực vật phù du như tảo lam, rong rêu… sẽ tiêu hóa chất dinh dưỡng dư thừa này. Sự gia tăng đột biến của tảo khiến màu nước chuyển xanh lục hoặc đỏ. Điều này làm giảm khả năng sống của tôm, tép, cá,.. Các sinh vật phù du này sau khi chết sẽ phân hủy tạo ra một lượng lớn bùn đáy lắng xuống ao hồ. Lâu dài ao hồ ngày càng nông hơn, mặt hồ ngày càng bị thu hẹp, cuối cùng sẽ biến thành đầm lầy.

 

 

 

 

 

Vì sao lại có hiện tượng phú dưỡng?

 

Trong mỗi ao hồ luôn có vi sinh tự nhiên với vai trò lọc nước, cân bằng hệ sinh thái. Ba nguồn dinh dưỡng chính của vi sinh là Nitơ, Photpho và Cacbon. Tuy nhiên vi sinh chỉ tiêu hóa một lượng nhất định nên lượng dinh dưỡng dư thừa sẽ bị tảo hấp thụ

 

 

Một nguyên nhân nữa là do nước thải xả thẳng ra ao hồ. Nguồn nước thải đó đến từ cống dẫn nước thải ở khu dân cư, đô thị, nhà máy, khu công nghiệp,...Hàm lượng các chất dinh dưỡng photphat và nitrat từ nguồn khi đổ trực tiếp vào hồ rất cao. 

 

 

 

 

 

 

 

Lượng N và P còn được tìm thấy tăng cao trong chất thải thủy sản. Nguồn nước thải chủ yếu tích tụ thức ăn thừa và phân tôm cá. Bên cạnh đó việc xả bỏ chất thải ao nuôi tôm ra ngoài môi trường nước chung cũng để lại nhiều hậu quả. Không những giảm chất lượng nước tự nhiên mà còn thúc đẩy phú dưỡng ở các vùng ao xung quanh.

 

 

Tác hại

 

Tảo phát triển mạnh sẽ hạn chế ánh nắng mặt trời. Lượng oxy hòa tan tăng đáng kể khi trời tối do sự hô hấp của tảo, gây thiếu oxy cho các sinh vật thủy sinh. Hiện tượng phú dưỡng có thể gây ra thay đổi trong thành phần loài của hệ sinh thái. Rong tảo khi chết đi sẽ phân hủy tạo khí độc NH3, mùi hôi ngây nguy hiểm cho người và vật nuôi. Thêm vào đó, các sinh vật phù du này tạo ra một lượng lớn bùn đáy lắng xuống ao hồ. Lâu dài ao hồ ngày càng nông hơn, mặt hồ ngày càng bị thu hẹp, cuối cùng sẽ biến thành đầm lầy.

 

 

 

Xử lý hiện tượng phú dưỡng như thế nào?

 

 

Đối với hồ chưa bị phú dưỡng, trước tiên cần tìm cách kiểm soát nước thải. Khuyến khích người dân sử dụng phân hữu cơ, phân chuồng ủ hoại mục, hạn chế dùng phân hóa học. Đồng thời tiến hành phủ xanh đất trống để giảm hiện tượng xói mòn, trôi nguồn dinh dưỡng đi vào hồ.

 

 

Bổ sung vi sinh cho ao hồ. Số lượng vi sinh nhiều thì sẽ không còn dư thừa chất dinh dưỡng. Đồng thời vi sinh còn giúp cho quá trình trao đổi chất diễn ra nhanh chóng. Một số loại vi sinh như Aquaculture Management còn có khả năng phân hủy tảo.

 

 

 

 

 

 

Xử lý bùn đáy ao cũng là một biện pháp cần áp dụng. Bùn đáy ao sẽ nhanh chóng bị phân hủy khi có 5 tỷ vi khuẩn Bacillus trong vi sinh Auqaculture. Tuy nhiên khi tảo và bùn đáy phân hủy sẽ tạo ra mùi Amoni nồng nặc. Vì vậy dùng kết hợp với vi sinh Ammonia Reducer  cũng từ hãng Organica Anh Quốc là một “bộ đôi” hoàn hảo chống lại phú dưỡng.