h1

h2

h3

h4

h5
h6
Màu Sắc Của Bọt Và Nước Nói Gì Về Hệ Thống?

MÀU SẮC CỦA BỌT VÀ NƯỚC NÓI GÌ VỀ HỆ THỐNG?

 

Quan sát sự thay đổi màu sắc của nước và bọt là một cách đơn giản nhất để giám sát hệ thống xử lý nước thải. Mặc dù để chẩn đoán chính xác tình trạng hệ thống cần phải dựa vào đo lường cả SV30, DO... nhưng quan sát màu sắc sẽ giúp phát hiện những vấn đề ban đầu.

 

 

 

Màu sắc của nước:

 

 

  • Nước trong bể Hiếu khí tốt thường có màu nâu đỏ. Màu nâu đỏ hình thành khi trong nước thải chứa nhiều tế bào vi khuẩn, polyme sinh học và các bông bùn.

 

 

 

 

 

 

  • Màu nâu nhạt, sáng hơn lại cho thấy vi sinh trong nước đang ở mức khởi động. Vì vi sinh chưa đến giai đoạn sinh trưởng mạnh nên sinh khối không nhiều

 

 

 

 

  • Màu nâu sẫm - bùn già có nhiều chất trơ

 

 

  • Màu xám - bùn rất già, bắt đầu mất sự gắn kết polymer. Hệ thống này dễ gây ra bùn khó lắng và nổi lên bề mặt

 

 

 

 

 

  • Màu đen - bùn kỵ khí, DO thấp, cũng có thể màu do thuốc nhuộm

 

 

Màu sắc là chủ quan và phụ thuộc vào độ màu của nguồn nước tiếp nhận. Các hệ thống nước thải dệt nhuộm sẽ có nhiều màu sắc đặc trưng do loại màu sử dụng nhuộm gây ra.


 

Tình trạng và màu sắc của bọt:

 

 

Bọt có nguồn gốc từ các chất hoạt động bề mặt trong nước, gia tăng khi polyme sinh học bị giảm. Khi quan sát bọt sẽ thu thập được các đặc điểm về độ dày, màu sắc và kết cấu của bọt . Bọt nổi có liên quan trực tiếp đến hoạt động của vi sinh trong nước. Bởi khi các chất hoạt động bề mặt tăng cao sẽ khiến vi sinh yếu và chết đi.

 

 

  • Bọt trắng dày, kết cấu bền: thường là do các chất hoạt động bề mặt (hóa chất tẩy rửa, thuốc nhuộm…)

 

 

 

 

 

  • Màu bọt trắng mỏng nhẹ có thể tan khi phun xịt. Đây đơn giản là bọt sinh học từ hoạt động của vi khuẩn. Bọt này thường cho thấy bùn non và vi sinh đang bắt đầu bước vào pha  tăng trưởng

 

 

 

 

 

 

 

  • Khi bọt có màu nâu nhạt: Điều này là bình thường cũng giống như màu sắc của nước thải. Khi vi sinh bắt đầu sản xuất nhiều sinh khối thì môi trường xung quanh chúng sẽ thành màu nâu.

 

 

 

 

 

 

 

  • Bọt màu nâu dày, đặc có dầu mỡ: Do sự tăng trưởng của các vi khuẩn Nocardia. Những sinh vật này phát triển mạnh trên các axit béo chuỗi dài và bùn già. 

 

 

  • Trên bề mặt là bọt màu xám, đặc có mùi. Điều này nghĩa là bùn quá "già" và hình thành môi trường yếm khí không mong muốn trong hệ thống.

 

 

 

 

Màu sắc và bọt chỉ mang tính tương đối. Chúng nên được thực hiện kết hợp với các tiêu chuẩn đo lường và xét nghiệm. 

 

 

Xem thêm: Vi khuẩn sợi tạo bọt như thế nào?