h1

h2

h3

h4

h5
h6
Nên Phun Sương Hay Rải Bột Khử Mùi Hôi Chuồng Gà?

 

NÊN PHUN SƯƠNG HAY RẢI BỘT KHỬ MÙI HÔI CHUỒNG GÀ?

 

 

 

 

 

 

Các trang trại chăn nuôi gà số lượng lớn sẽ khó tránh khỏi việc chuồng trại có mùi hôi. Làm sao để khử mùi hôi chuồng gà và phòng bệnh tốt cho vật nuôi luôn là mối băn khoăn của bà con.

 

Cộng thêm chăn nuôi là một công việc khá vất vả, nên lựa chọn những cách đơn giản luôn được ưu tiên.

 

 

Vì vậy, phun sương và rải bột khử mùi là hai cách đang được áp dụng rộng rãi nhất. Bài viết sẽ chỉ ra những ưu điểm của mỗi cách để bạn có lựa chọn phù hợp cho trang trại của mình.

 

 

Cả hai phương pháp khử mùi mà Organica khuyên dùng đều sử dụng sản phẩm tự nhiên để đảm bảo an toàn cho vật nuôi.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

1. Phương pháp phun sương khử mùi hôi chuồng gà

 

 

 

Ưu điểm:

 

 • Thẩm thấu nhanh và khuếch tán rộng vì vi sinh ở dạng lỏng.

 

 • Ít tốn công sức của người nuôi nhờ hệ thống phun sương tự động

 

 • Tiết kiệm:

 

 1 lít dung dịch Odour Control Plus có thể pha với 500 Lít nước để phun xịt quanh chuồng trại. Hiệu quả khử mùi ngay sau 15 phút phun xịt. Dùng 1 ngày/lần hoặc 1 ngày 2 lần tùy mức độ mùi của chuồng. Sử dụng nhiều cũng không gây ra tác dụng phụ nào.

 

 

 

 

 

 

 • Nguồn gốc: Men vi sinh khử mùi hôi chuồng gà Odour Control Plus được nhập khẩu trực tiếp từ Anh Quốc. 

 

 • Thành phần tự nhiên không gây hại cho vật nuôi:

 

Các enzyme tự nhiên phân hủy chất hữu cơ làm giảm lượng khí H2S và NH3 từ phân gà. Bên trong còn có vi khuẩn hấp thụ các phân tử mùi. Trong đó, còn các loại dầu thực vật hữu cơ tự phân hủy trong công thức dạng dung dịch nước.

 

 

 

 

 

 

Nhược điểm

 

Cần có hệ thống phun sương đối với chuồng trại lớn.  Đối với chuồng trại nhỏ, bạn có thể dùng bình phun xịt thuốc 16 hoặc 20 lít.

 

 

2. Rải bột khử mùi hôi chuồng gà

 

 

Ưu điểm

 

 • Không kể đến đệm sinh học bằng trấu, vôi bột với khả năng hút ẩm, hiện nay trên thị trường còn có bột vi sinh. Loại bột này cũng có tác dụng kích thích phân hủy sinh học các chất thải trên sàn và giữ cho sàn khô ráo.

 

 • Bột vi sinh có nguồn gốc tự nhiên nên cực kỳ an toàn cho vật nuôi.

 

 • Có thể sử dụng kết hợp với trấu lót sàn để tăng hiệu quả của đệm sinh học.

 

 

Nhược điểm

 

 • Về giá thành

 

 Vi sinh khi được điều chế dưới dạng bột khó hơn dạng lỏng. Vì vậy giá thành của bột vi sinh sẽ luôn cao hơn các loại xịt khử mùi dạng nước. Để có đủ số lượng rải toàn bộ sàn như một loại đệm sinh học sẽ rất tốn kém. 

 

 

 

 • Nguồn gốc: 

Trên thị trường có rất nhiều hãng bột với đủ loại giá thành. Bạn hãy tìm hiểu kỹ thành phần và nguồn gốc trước khi chọn mua. Một số loại bột giá rẻ thường trộn thêm hóa chất để tác dụng nhanh, hoặc vi sinh chỉ chiếm vài phần trăm trong tổng khối lượng.

 

 

 

 

 • Về tốc độ làm việc

Vi sinh dạng bột luôn cần rất nhiều thời gian để hoạt động. Những loại khử mùi dạng lỏng sẽ có khả năng thẩm thấu cao hơn. Vi sinh dạng bột phải qua giai đoạn “phá vỡ” lớp vỏ để thích nghi với môi trường mới.

 

 • Về hiệu quả: 

Vi sinh dạng bột khi rắc sẽ bị chỗ nhiều chỗ ít, làm vi sinh phân bố không đồng đều và ảnh hưởng đến kết quả xử lý.

 

 

 

 

Dù là rải bột hay phun sương vi sinh khử mùi hôi chuồng gà đều có điểm mạnh điểm yếu riêng. Hi vọng qua bài viết, bà con có thể lựa chọn phương pháp phù hợp và hiệu quả cho trang trại của mình.