h1

h2

h3

h4

h5
h6
Những Điều Cần Biết Về Chế Phẩm Sinh Học

NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ CHẾ PHẨM SINH HỌC

 

Chế phẩm sinh học là gì?

 

Chế phẩm sinh học là những sản phẩm được điều chếtừ nguyên liệu có sẵn trong tự nhiên. Các nguyên liệu này có nguồn gốc từ thực vật (các loại cây, gỗ, cỏ, tảo...), động vật (giun quế, côn trùng...), và vi sinh vật - với khả năng tự tái tạo. Chính vì vậy mà chế phẩm sinh học  đảm bảo sự phát triển bền vững của hệ sinh thái và an toàn cho sức khỏe người sử dụng.

 

Tại sao nên dùng chế phẩm sinh học?

 

Chế phẩm sinh học có vai trò vô cùng quan trọng. Chúng có thể được sử dụng trực tiếp hoặc chuyển thành dạng năng lượng khác - nhiên liệu sinh học. Điều này cũng có ý nghĩa bền vững cho ngành công nghiệp hóa dầu. Về mặt lịch sử, con người đã khai thác năng lượng tự nhiên khi dùng củi và cỏ khô để nhóm lửa sưởi ấm.

 

Các chế phẩm sinh học có thể thay thế cho việc sử nhiên liệu hóa thạch gây ảnh hưởng môi trường nghiêm trọng như: phá rừng, tuyệt chủng thực vật và động vật, khói lửa gây ô nhiễm không khí. Đồng thời, chế phẩm sinh học là giải pháp thay thế cho vật liệu nhựa không phân hủy gây hại sức khỏe con người. Do đó, đổi mới công nghệ sinh học trong sản xuất và nội dung của các mặt hàng có thể mang lại cuộc sống bền vững hơn.

 

Các loại chế phẩm sinh học

 

1. Nhiên liệu sinh học

 

Năng lượng sinh học được sử dụng rộng rãi là Diesel sinh học. Diesel sinh học thường được sản xuất từ ​​dầu thực vật, chất béo trong quá trình chuyển hóa este. Ngô, đậu tương và cải dầu là cây trồng có thể được sử dụng trong sản xuất diesel sinh học. Một nguồn nguyên liệu khác là dầu ăn tái chế từ các nhà hàng và chất béo động vật. Diesel sinh học được xem là nguồn nhiên liệu sạch cho tương lai, khi trái đất đang bị ô nhiễm và cạn kiệt tài nguyên.

 

 

2. Nhựa sinh học

 

Như đã nhắc đến ở trên, nhựa sinh học cung cấp giải pháp thay thế cho nhựa làm từ dầu hỏa . Trung bình 1 bao nilon mất 200-500 để phân hủy. Trong quá trình phân hủy, chúng giải phóng hạt vi nhựa thấm vào đất, nước và cơ thể người.

 

Với nhựa sinh học - các polyme được sản xuất từ ​​cây trồng tinh bột (ví dụ: ngô, khoai tây, lúa mì). Dầu thực vật (từ cây cải dầu hoặc đậu nành) cũng là nguyên liệu, chứ không dùng từ dầu mỏ. Nhựa sinh học có khả năng tự phân hủy và đang được áp dụng trong ngành bao bì và dược phẩm.

 

Hộp tự phân hủy làm từ bã mía

 

 

3. Chế phẩm từ vi sinh

Chủ yếu có nguyên liệu từ vi khuẩn lên men, chế phẩm vi sinh được chia làm 3 nhóm nhỏ

  • Nhóm 1: Các vi khuẩn thuộc nhóm Bacillus, Lactobacillus,… thường được đưa vào thực phẩm như sữa chua để kích thích tiêu hoá, tăng cường hệ miễn dịch,…

 

  • Nhóm 2: Các vi sinh vật đối kháng, cạnh tranh thức ăn với vi sinh vật gây bệnh. Ví dụ như vi khuẩn Trichoderma, Bacillus,... được dùng trong xử lý chất thải hữu cơ và khí độc trong môi trường ao nuôi.

 

  • Nhóm 3: Các vi sinh vật cải thiện chất lượng môi trường. Các chủng vi sinh này sẽ bắt giữ chất thải hữu cơ, sau đó phân hủy chúng bằng enzym. Các vi sinh hiện đang được đưa vào phân phối bởi hãng Organica Anh Quốc. Nhờ khả năng phân hủy, làm sạch, chúng có thể thông tắc đường ống chung cư, hộ gia đình.

 

 4. Chế phẩm sinh hóa

Chất hữu cơ có trong thực vật sẽ được dùng để sản xuất hóa chất. Dầu thực vật từ ngô, đậu tương,... được sử dụng để sản xuất dung môi, chất bôi trơn và chất kết dính. Họ cũng có thể sản xuất các hóa chất hữu cơ như axit axetic, glycerol và methanol.

 5. Dược sinh học

Dược sinh học là các hợp chất có nguồn gốc từ thực vật, vi sinh vật. Chúng được dùng để điều chế kháng sinh, thuốc. Có thể kể đến sản xuất insulin từ nghệ tây để điều trị bệnh tiểu đường. Vi khuẩn cũng được dùng để chế tạo vắc xin thủy đậu.

 

 

 6. Mỹ phẩm

 

Dầu thực vật, tinh bột và protein được sử dụng làm nguyên liệu sản xuất mỹ phẩm. Các loại mỹ phẩm bao gồm chất khử mùi, dầu gội, trang điểm, chống nắng và vệ sinh cá nhân. Nhu cầu tiêu dùng ngày càng tăng đối với các mỹ phẩm sinh học thay thế nguyên liệu dầu mỏ.

 

 

 

Bài viết khác:

5 Công dụng của men vi sinh

So sánh 4 cách thông tắc bồn cầu phổ biến

Thông tắc đường ống chung cư

Vì sao nên dùng vi sinh để thông tắc thay cho hóa chất?