h1

h2

h3

h4

h5
h6
Nuôi Cua Biển Trong Ao Có Khó Không?

 

NUÔI CUA BIỂN TRONG AO CÓ KHÓ KHÔNG?

 

 

Cua biển được xem là một trong những loài thủy sản có giá trị dinh dưỡng và kinh tế cao. Những năm gần đây, bà con ngư dân đang bắt đầu chuyển hướng sang nuôi cua biển nhiều hơn.Tuy vậy vẫn không ít người còn ngần ngại vì lo sợ nuôi cua biển rất khó, tốn công và chất lượng đầu ra không tốt. Sự thật có đúng như vậy?

 

 

 

Nuôi cua biển trong ao/bể tại nhà như thế nào?

 

  • Thức ăn

 

Vì biển là ngôi nhà tự nhiên của cua nên chúng hoàn toàn sống tốt với nguồn thức ăn ở đây. Khi chuyển sang nuôi trồng, chúng ta đã thay đổi dinh dưỡng bằng cách cho ăn các loài nhuyễn thể, bột ngũ cốc.

 

 

 

Tuy nhiên cua là loài háo ăn, nên chúng ta sẽ cần nhiều hơn là nhuyễn thể hay ngũ cốc. Loại thức ăn công nghiệp chế biến (giống như thức ăn cho tôm) sẽ là giải pháp hữu hiệu. Điều này để đảm bảo cua có nguồn dinh dưỡng đầy đủ vì chúng có thể ăn thịt lẫn nhau khi thiếu chất. Do nhiều nguyên nhân, nguồn thức ăn này vẫn chưa có nhiều trên thị trường nên gây khó khăn cho bà con nuôi cua biển.

 

  • Môi trường nước

 

 

 

Cua rất nhạy cảm với môi trường sống của chúng. Khi có bất kỳ thay đổi nào trong nước có thể ảnh hưởng đến sức khoẻ của chúng. Như bạn đã biết, các loài động vật biển ăn và bài tiết trong nước. Nước tiểu và phân cua có nồng độ NH3 rất cao. Khi nuôi trong ao, phân và nước tiểu rất khó để phân huỷ. Chúng thường tích tụ thành một lớp dày đặc dưới đáy ao làm tăng nồng độ NH3, sinh ra H2S làm nước có mùi hôi. Cua rất nhanh chóng bị ngộ độc nước và chết. Đây cũng là khó khăn lớn nhất khi nuôi tôm. 

 

Nuôi cua biển trong ao sẽ không còn khó khăn

 

 

Để giảm thiểu tình trạng cua bị ngộ độc NH3, có thể sử dụng vi sinh tự nhiên. Điển hình như vi sinh Aquaculture Management của hãng Organica Anh Quốc đang rất phổ biến.

 

 

 

 

Vi khuẩn Bacillus, enzyme tự nhiên trong AquaCulture Management thúc đẩy phân huỷ sinh học phân và nước tiểu. Cơ chế oxy hoá của vi khuẩn có thể giảm lượng NH3 và H2S sinh ra trong ao. Bên cạnh đó, vi khuẩn Bacillus là người bạn tự nhiên của tôm cua giúp tăng đề kháng chống lại vi khuẩn gây bệnh. Bạn có thể hoàn toàn yên tâm khi sử dụng vi sinh tự nhiên.

 

 

Bởi vì vi sinh có thể sử dụng cho nước ao cua nên cũng phù hợp cho tôm và cá. Bạn có thể tìm mua vi sinh AquaCulture Management chính hãng tại TikiLazada để được giao tận nhà.