h1

h2

h3

h4

h5
h6
Quá Trình Lên Men Vi Sinh Diễn Ra Như Thế Nào?

 

QUÁ TRÌNH LÊN MEN VI SINH TẠI ANH QUỐC

DIỄN RA NHƯ THẾ NÀO?

 

 

 

Chúng ta đều biết hoặc ít nhất là nghe qua về sự lên men. Đó là quá trình mà hàng ngày đều được thực hiện để chế biến thực phẩm hay thậm chí là xử lý môi trường. Nhờ vào quá trình lên men, chúng ta có sữa chua, thức uống có cồn, chất hữu cơ được phân hủy, tạo ra nhiên liệu thay thế… Vậy quá trình lên men thực sự diễn ra như thế nào?

 

 

Quá trình lên men sinh học là gì?

 

 

Quá trình lên men sinh học là quy trình sử dụng các tế bào hoặc thành phần của chúng để thu được sản phẩm mong muốn. Đối tượng lên men thể là vi khuẩn, enzyme, lục lạp, nấm… Nền tảng của quy trình này là sự vận chuyển năng lượng và khối lượng của tế bào. 

 

 

Ví dụ như để tạo nên sữa chua, người ta sử dụng vi khuẩn lên men lactic. Để tạo ra thức uống có cồn, bánh mì, người ta sử dụng nấm men. Sử dụng một số loại virus như viêm gan B gắn vào nấm men và nuôi cấy tái tổ hợp để tạo ra vắc xin viêm gan B. 

 

 

 Xem thêm: Các giai đoạn phát triển của vi sinh vật

 

 

Quá trình lên men sinh học diễn ra như thế nào?

 

 

Giai đoạn chuẩn bị nuôi cấy

 

Dựa vào mục đích và sản phẩm mong muốn, một loại vi khuẩn phù hợp sẽ được đưa vào môi trường nuôi cấy. 

 

 

 

 

 

 

Tạo môi trường dinh dưỡng

 

Chất dinh dưỡng được đưa vào môi trường nuôi cấy để tế bào phát triển. Đây cũng là bước chuẩn bị để loại bỏ các phế phẩm không cần thiết trong quá trình.

 

 

 

 

Thanh trùng

Giai đoạn khử những vi sinh vật đang tồn tại trong môi trường. Những sinh vật này có thể cạnh tranh dinh dưỡng, tạo sản phẩm trao đổi chất gây ức chế giống vi khuẩn cần lên men.

 

 

 

Lên men

 

 

Sau khi nuôi cấy được lượng tế bào ổn định, người ta sẽ đưa chúng vào một môi trường lớn hơn với nhiều chất dinh dưỡng hơn. Quá trình này được lặp lại đến khi thu được đủ tế bào khỏe mạnh cho giai đoạn sản xuất. Môi trường này được ổn định về pH, nhiệt độ, độ ẩm, thời gian, hàm lượng oxy... 

 

 

 

 

Giai đoạn sản xuất

Đây là giai đoạn sử dụng lò phản ứng sinh học, hay còn gọi là bồn lên men. Với sự hỗ trợ của máy móc hiện đại, các tế bào dễ dàng phát triển và tạo sản phẩm.

 

 

 

Thu sản phẩm cuối cùng của quá trình lên men

 

Đối với lên men lấy sản phẩm: thu sản phẩm là sinh khối của vi sinh vật đó.

 

 

Lên men là giai đoạn khởi đầu để tạo ra nhiều chế phẩm sinh học và thực phẩm khác nhau. Đây là quá trình áp dụng “dòng chảy ngược” trong công nghệ sinh học để thu được sản phẩm mong muốn.

 

Để tạo ra men vi sinh XLNT, men vi sinh gia đình của Organica, cần có bước tạo sản phẩm. Đây là bước đem sản phẩm thu hoạch đi sấy lạnh và xay bột để "cô đặc" các chủng vi sinh lại và đem đi đóng gói. 

 

 

 

 

 

Xem thêm: Có hơn 30 chủng lên men Biogas