h1

h2

h3

h4

h5
h6
Quy Trình Xử Lý Nước Thải Sinh Hoạt

QUY TRÌNH XỬ LÝ NƯỚC THẢI SINH HOẠT

 

 

Đầu tư hệ thống một cách bài bản là yếu tố quyết định chất lượng nước đầu ra của cả quy trình xử lý nước thải sinh hoạt. Vậy quy trình xử lý nước thải thực sự diễn ra như thế nào?

 

 

Bước 1: Tách rác 

 

 

Đây là bước đầu tiên đối với các loại nước thải chứa nhiều tạp chất. Song chắn rác sẽ giữ lại chất thải thô như giấy, rác, nilon, và các tạp chất lớn có trong nước thải. Nếu rác nhiều sẽ có thêm hệ thống trục vớt hoặc máy nghiền rác. Điều này đảm bảo cho máy bơm và thiết bị hoạt động ổn định.

 

 

Bước 2: Điều hoà lưu lượng và ổn định pH trong quy trình xử lý nước thải

 

 

Điều này tạo điều kiện thuận lợi cho các quá trình xử lý vi sinh tiếp theo.

 

 

Bể tách mỡ và bể phốt

 

Đối với nước thải có chứa nhiều chất béo sẽ được loại ra khỏi nước thải trong bể tách mỡ. Chất béo nhẹ hơn nước thường nổi trên bề mặt, do đó có thể tách thủ công hoặc sử dụng thiết bị cơ học để tách dầu mỡ.

Còn các chất thải sinh hoạt đơn thuần sẽ được chứa trong bể phốt. 

 

 

 

Bể lắng sơ bộ (hình chữ nhật hoặc hình tròn)

 

Quá trình lắng là tách chất lơ lửng ra khỏi nước dưới tác dung của trọng lực lên hạt lơ lửng nặng hơn nước. Như cát, các hạt vô cơ...

 

 

 

 

Bể điều hòa

 

Bể có tác dụng giảm bớt sự thay đổi về lưu lượng, pH và nồng độ các chất thải có trong nước. Nước thải được điều hòa tốt thì hệ thống càng ổn định.

 

 

 

Bước 3: Xử lý BOD, COD bằng phương pháp oxy hoá sinh học.

 

Ở bước này, tại bể Aerotank diễn ra quá trình phân hủy sinh học hiếu khí. Các vi sinh vật hiếu khí sử dụng các chất thải hữu cơ làm nguồn thức ăn. Do đó, nếu các vi sinh vật này càng phát triển thì BOD, COD sẽ càng giảm xuống 

 

 

Để duy trì hoạt động trong bể aerotank, nên bổ sung vi sinh hiếu khí phù hợp với các loại nước thải.

 

Xem thêm: Áp dụng vi sinh vào quy trình XLNT

 

 

Bước 4: Lắng sinh học

 

Đây là bước loại bỏ các chất lơ lửng (SS), các chất ô nhiễm, bùn hoạt tính trong nước thải bằng thiết bị lắng trung tâm. Các bông bùn nặng sẽ lắng xuống, nước trong đi qua máng thu nước và đến bể khử trùng. 

Nhiều loại nước thải có SV30 khá cao như nước thải tinh bột, sản xuất nước ngọt,...thì phải kiểm soát tỉ lệ bùn trong bể Aerotank để tránh hiện tượng nổi bùn bể lắng.


 

Bước 5: Khử trùng

 

Khử trùng là dùng các hóa chất như Clo để tiêu diệt các vi khuẩn có hại. 

 

 

Xem thêm 3 Quy trình xử lý nước thải chế biến thực phẩm