h1

h2

h3

h4

h5
h6
Sục Khí Oxy Đúng Cách Trong Xử Lý Nước Thải

SỤC KHÍ OXY ĐÚNG CÁCH TRONG XỬ LÝ NƯỚC THẢI

 

 

Để toàn bộ hệ thống XLNT hoạt động ổn định thì từng công đoạn phải được quản lý tốt. Trong đó, hoạt động sục khí là việc làm cần thiết, nhất là ở bể aerotank vì vi sinh ở đây thuộc chủng hiếu khí .Tuy nhiên khí oxy trong cũng có mức độ khác nhau tùy vào tình trạng nước thải.

 

 

 

 

Tác dụng của sục khí oxy.

 

Dòng sục khí này sẽ giúp phân tán oxy vào trong nước được nhanh và đều khắp bể chứa. Điều này giúp đảm bảo lượng oxy cho những vi sinh vật hiếu phát triển. Từ đó thúc đẩy quá trình phân hủy những chất hữu cơ trong bể chứa.

 

 

Kiểm soát nồng độ oxy hoà tan ở mức bao nhiêu là đủ?

 

Có thể kiểm soát lượng oxy hoà tan bằng cách so sánh nồng độ oxy được đo lường và điểm thiết lập oxy. Nếu nồng độ oxy quá thấp đồng nghĩa với xử lý không còn hiệu quả do vi sinh bị chết đi. Môi trường dần chuyển đổi thành kỵ khí sẽ sinh ra mùi hôi và nhiều loài vi khuẩn có hại không mong muốn. Tái lập lại hệ vi sinh rất tốn kém về thời gian và chi phí.

 

 

 

 

 

 

Nồng đô DO thấp cũng tương ứng với việc nước thải ô nhiễm nặng. Nồng độ oxy hòa tan trong trong bể hiếu khí phải được duy trì ở mức 2-3 mg/L. Ngoài việc giúp vi sinh hiếu khí hoạt động tốt còn giúp thúc đẩy quá trình tạo bông bùn.

 

 

 

Mặc dù oxy là tốt cho hệ thống nhưng không nên sục khí khi nồng độ DO quá 3 mg/L vì sẽ lãng phí điện năng. Đồng thời oxy cao quá mức cũng làm cho các vi khuẩn dạng sợi không mong muốn phát triển. Các vi khuẩn này cạnh tranh dinh dưỡng, và gây ức chế vi sinh hiếu khí có lợi trong bể. Khi DO vượt quá mức 3mg/L nên ngưng sục khí để đảm bảo sức khoẻ cho hệ thống.

 

 

Xem thêm 5 loại máy thổi khí thông dụng