h1

h2

h3

h4

h5
h6
Thực Tế Xử Lý Nước Thải Nhà Máy Bánh Kẹo (Phần 1/2)

THỰC TẾ XỬ LÝ NƯỚC THẢI NHÀ MÁY BÁNH KẸO (Phần 1/2)

 

xu-ly-nuoc-thai-nha-may-banh-keo

 

1. Khối lượng và chất lượng nước thải nhà máy bánh kẹo

 

Tính chất nước thải nhà máy bánh kẹo rất khác nhau tùy thuộc vào các sản phẩm và cũng bị ảnh hưởng bởi nhu cầu thay đổi theo mùa. Chương này giới thiệu các quy trình xử lý nước thải nhà máy bánh thạch trái cây và bánh ngọt Castella

 

1.1 Thạch trái cây

Thạch trái cây có chứa nhót tây, cam và đào ... bên trong. Để sản xuất thạch, người ta hòa trộn đường lỏng, xi-rô, hương liệu, và phẩm màu. Sau đó đổ hỗn hợp này vào cốc nhỏ chứa đầy những miếng trái cây tươi.

Nước thải nhà máy bánh kẹo khi sản xuất thạch phát sinh ở khâu rửa thiết bị, xi-rô và hỗn hợp bị đổ khi dán nắp. Hình 3-8-1 cho thấy quy trình sản xuất trái cây thạch và các nguồn nước thải. 

 

nuoc-thai-nha-may-banh-keo

 

1.2 Bánh ngọt Castella

 

 

nuoc-thai-san-xuat-banh-keo

Bánh ngọt Castella - Nguồn: rotinrice

 

Bánh ngọt Castella được làm bằng cách đánh với trứng, đường, bột và hòa trộn với các thành phần khác rồi đem nướng trong lò nướng. Sau đó, bánh nướng được đóng gói trong một hộp gỗ. Quy trình sản xuất Castella thể hiện ở Hình 3-8-2. Nước thải chủ yếu phát sinh khi rửa máy nghiền trứng, máy xay sinh tố, chất độn và hộp gỗ.

xu-ly-nuoc-thai-nha-may-banh-keo

2. Ví dụ thực tế nước thải nhà máy bánh kẹo

 

2.1: Điều kiện thiết kế hệ thống xử lý nước thải nhà máy bánh kẹo:

 

Lưu lượng nước thải:   160m3/ngày
Chất lượng nước thải:  BOD:         4,000 mg/l
COD-Mn: 2,500 mg/l
Chất lượng đầu ra:        BOD:         10 mg/l
                                          COD-Mn:  20 mg/l 

2.2: Quá trình xử lý nước thải nhà máy bánh kẹo:

 

Vì nhà máy này nằm trong khu vực nghiêm ngặt về tiêu chuẩn nước thải, nước thải được xử lý theo hai quy trình, đó là quy trình bùn hoạt tính thông thường và quy trình màng sinh học hiếu khí. Một bể lắng-keo tụ được cung cấp để ứng phó khẩn cấp tình trạng chất lượng nước thải xấu đi.

 

Sơ đồ dòng chảy được hiển thị trong Hình 3-8-3. Nước thải đầu vào được điều chỉnh cho cân bằng với tốc độ dòng chảy trong bể điều hòa (equalization tank) và được xử lý bằng nitơ và phốt pho để bù đắp sự thiếu hụt. Sau đó, nó được đưa vào bể sục khí (aeration tank) và rồi qua bể lắng (settling tank) để tách bùn. Kế tiếp, bể ổn định tiếp xúc (contact stabilization tank) tiếp tục xử lý BOD và COD-Mn. Nước thải đi qua bể lắng-đông tụ (coagulation-settling tank) trong trường hợp khẩn cấp. Và cuối cùng thải ra ngoài sau khi khử trùng bằng clo.

 

Để ngăn chặn bùn khối, người ta cung cấp bể sục khí dòng chảy 10 giai đoạn. Bùn dư được làm đặc, lưu trữ trong bể chứa bùn, khử nước định kỳ và đem ra ngoài.

quy-trinh-xu-ly-nuoc-thai-san-xuat-banh-ngot


Bài liên quan:


Ví dụ về xử lý nước thải nước giải khát ở Nhật
3 quy trình xử lý nước thải thực phẩm
4 bước nuôi cấy vi sinh F33 cho nước thải sinh hoạt
Tính chất của nước thải ngành chế biến thực phẩm
4 cách loại bỏ TSS trong nước thải cao su
Quá trình sản xuất cao su tự nhiên (Phần 1/2)
Quá trình sản xuất cao su tự nhiên (Phần 2/2)
3 bước khử mùi hôi nước thải nhờ vi khuẩn và than hoạt tính ở Úc