h1

h2

h3

h4

h5
h6
Vì Sao Nên Xử Lý Dầu Mỡ Bằng Vi Sinh?

Vì sao nên xử lý dầu mỡ bằng Vi sinh?

 

Xử lý dầu mỡ bằng vi sinh được quan tâm rất nhiều hiện nay. Nhiều cơ sở xử lý dầu mỡ bằng enzyme, hoaas chất, hoặc chỉ đơn giản là hút bỏ. Tuy nhiên, họ chỉ làm một phần của công việc. Xử lý dầu mỡ bằng vi sinh chứng tỏ vượt trội hơn nhiều. 

 

Xử lý dầu mỡ bằng vi sinh khác với bằng enzyme như thế nào?

 

Trong khi enzyme chỉ đơn thuần phá vỡ và hóa lỏng FOG (chất béo, dầu, mỡ) trong nước thải, mà không tiêu hóa chúng, trực khuẩn hoặc vi sinh xử lý dầu mỡ GTT tạo ra các enzyme của riêng chúng, tùy thuộc vào chất nền mà chúng cần phân hủy, sau đó loại bỏ ô nhiễm. Vi sinh có thể là hiếu khí, kỵ khí hoặc tùy nghi.

 

Để giải thích thêm, các phân tử chất béo nhỏ hơn được tạo ra, ban đầu đi xuống cống mà không gặp vấn đề gì; tuy nhiên, cuối cùng, các phân tử chất béo này sẽ kết hợp lại với nhau sau khi xuống hệ thống nước. Sau đó, cống bị tắc nghẽn, chất lỏng lại đông cứng lại, do đó tạo ra một loạt các vấn đề. 

 

Bể tách mỡ ở một resort

 

Khi những khối mỡ khổng lồ này được xử lý bằng enzyme, vấn đề chính không bao giờ giải quyết được; tất cả những gì nó làm là chuyển vấn đề sang dạng khác. Enzyme có thể là một lựa chọn rẻ hơn, nhưng nếu nó không hiệu quả, bạn phải chi nhiều tiền hơn. Một vấn đề lớn khác là nếu chất thải hữu cơ nằm trong cống để phân hủy, nó sẽ tạo ra mùi hôi, giống như trứng thối. Thêm vào đó, ruồi và sâu bọ khác bị hút về chất thải, gây nguy hiểm cho sức khỏe và vệ sinh.

 

Xử lý dầu mỡ bằng vi sinh khác với bằng hóa chất như thế nào?

 

Hóa chất có ưu điểm là tác dụng nhanh, khi dùng hóa chất xử lý bể mỡ hay đường ống bị tắc dầu mỡ sẽ thấy dầu mỡ hóa lỏng rất nhanh. Tuy nhiên, hóa chất chỉ có thể tác động ở khu vực ít dầu mỡ vì chúng không thể tiếp cận với lớp mỡ dày đóng phía dưới. Hóa chất cũng chỉ có thể hóa lỏng mà không phân hủy dầu mỡ, nên dầu mỡ sẽ đóng cứng trở lại. Nguy hại hơn, hóa chất dễ làm hư hại đường ống. Các nhà hàng dùng hóa chất để xử lý dầu mỡ thường phải đục sàn để thay ống mỗi 6 tháng một lần.

 

xu-ly-dau-mo-bang-vi-sinh

 

Ưu điểm của việc xử lý dầu mỡ bằng vi sinh là gì?

 

Ưu điểm đầu tiên là vi sinh có thể phân hủy dầu mỡ. Các chủng vi sinh xử lý dầu mỡ sẽ dùng các phân tử dầu mỡ làm thức ăn, hình thành tế bào và phân chia, do đó làm tăng số lượng vi sinh. Các vi sinh này tiếp tục ăn dầu mỡ và ta thấy là dầu mỡ đã được xử lý. 

 

Cũng nhờ cơ chế này, vi sinh có thể tiếp cận lượng dầu mỡ ở xa, ở đáy mà không làm hư hại đường ống. 

 

Một nhược điểm của vi sinh là phản ứng chậm so với hóa chất. Chúng cần thời gian để tiêu hóa và sinh trưởng. Bạn cũng cần bổ sung vi sinh định kỳ vì vi sinh cũng có vòng đời sinh trưởng và chết đi. Khi dùng vi sinh xử lý dầu mỡ GTT, bạn nên dùng vào buổi tối để tránh vi sinh bị cuốn trôi đi mất trước khi kịp xử lý.

 


Xem thêm: