h1

h2

h3

h4

h5
h6
Xử Lý Dầu Mỡ Nhà Bếp Bằng Sinh Học

XỬ LÝ DẦU MỠ NHÀ BẾP BẰNG SINH HỌC

 

Chất béo, dầu mỡ (FOG) đông tụ là một trong những vấn đề chính gây hại cho môi trường và làm con người khó chịu. Dầu mỡ không được xử lý trước từ bếp tích tụ trong đường ống. Chất béo, dầu mỡ ngăn cản các vi sinh vật hiếu khí xử lý nước thải bởi chúng giảm tốc độ truyền oxy và do đó các vi sinh vật kỵ khí phát triển, gây ra mùi hôi. Phân hủy sinh học tự nhiên là một cách hiệu quả để xử lý dầu mỡ nhà bếp. 

 

Tác hại của xử lý dầu mỡ nhà bếp chưa hiệu quả

 

Dầu mỡ thải thường là mỡ động vật, mỡ thực vật và dầu dùng để nấu ăn. Dầu mỡ lúc đầu được thải ra ở dạng lỏng và khi đến ống trong hệ thống cống, nhiệt độ của nó sẽ bắt đầu hạ nhiệt, sau đó đông cứng lại và gây tắc nghẽn trong đường ống. Điều này sẽ không chỉ tạo ra các vấn đề tắc nghẽn cho dòng nước thải bên trong nó, mà còn gây ra các vấn đề mùi khó chịu cho xung quanh. Nếu dầu mỡ không được xử lý và đường ống không được bảo trì đúng cách, đường ống sẽ bị chảy chậm, nghẹt và đòi hỏi phải vệ sinh hoặc thay thế đường ống thường xuyên hơn. Nhiệt độ cao của dầu mỡ làm đường ống co lại, làm nước thải ứ đọng và tràn ra.

4-cach-thong-bon-rua-chen

 

Quá trình xử lý dầu mỡ nhà bếp bằng sinh học

 

Tình trạng trên có thể được cải thiện nhờ vi sinh xử lý dầu mỡ GTT. Phân hủy sinh học là quá trình các chất hữu cơ bị phân hủy bởi các enzyme tạo ra từ các vi sinh vật sống. Thông thường quá trình phân hủy sinh học liên quan đến việc sử dụng enzyme do vi sinh vật tạo ra trên hợp chất mục tiêu và biến đổi thành các hợp chất khác ít hoặc không gây hại. Phân hủy sinh học của dầumỡ nhờ sử dụng nhiều loại vi sinh vật như vi khuẩn, nấm mốc và nấm men, đã chứng minh khả năng phân hủy hiệu quả dầu mỡ.

 

4-cach-thong-bon-rua-chen

 

Xử lý dầu mỡ nhà bếp bằng sinh học bắt đầu bằng việc phá vỡ các phân tử phức tạp nhờ các enzyme ngoại bào, sản xuất bởi các vi sinh vật. Vi sinh vật sản xuất nhiều loại enzyme lypolytic khác nhau như lipase và este. Một số vi sinh vật cũng tạo ra chất hoạt động bề mặt sinh học trong quá trình phân hủy dầu mỡ và nó được tiết ra bên ngoài các tế bào vào môi trường. Chất hoạt động bề mặt này được cho là thúc đẩy sự phát triển của vi sinh vật trên các chất nền bằng cách giảm sức căng liên kết và làm cho chất nền có tính sinh học cao hơn. Các vi sinh vật là Pseudomonas, Rhodococcus, Mycobacterium, Nocardia, Flavobacterium, Corynebacterium, Clostridium, Acinetobacter, Thiobacillus, Bacillus, Serratia, Arthrobacter và Alcanivorax Genera

 


Xem thêm: 

Bốn cách thông bồn rửa chén
Vì sao vi sinh khử mùi hôi hầm cầu Septic Tank lại cần thiết cho hộ gia đình?
Khử mùi hôi nhà cầu bằng vi sinh Urinal Blocks từ Anh Quốc
Đánh giá vi sinh ăn dầu mỡ GTT 
Vi sinh khử mùi hôi nhà cầu Urinal Blocks có hiệu quả không?