h1

h2

h3

h4

h5
h6
Xử Lý Mùi Hôi Chuồng Gà Cực Đơn Giản Với 4 Bước

XỬ LÝ MÙI HÔI CHUỒNG GÀ CỰC ĐƠN GIẢN VỚI 4 BƯỚC

 

Trong chăn nuôi, sức khỏe vật nuôi luôn được đặt lên hàng đầu. Do đó, loại bỏ các tác nhân gây ảnh hưởng sức khỏe vật nuôi là điều tất yếu. Ngoài yếu tố thức ăn, môi trường,... mùi hôi chuồng trại cũng rất đáng quan tâm. Vậy mùi hôi là do đâu và khử mùi hôi chuồng gà bằng cách nào?

 

 

 

 

Nguồn gốc của mùi hôi chuồng gà

 

Trong chuồng gà có nhiều loại khí như CO2, Metan, H2S (khí có mùi hắc), amoniac … Loại khí có mùi khó chịu và độc hại nhất là amoniac. Đây là loại khí không màu, có mùi rất hăng dù nồng độ thấp và kích ứng giác quan như mắt và da. Các khí này sinh ra từ thức ăn dư thừa phân hủy, phân, chất thải và mùi cơ thể gà. 

 

 

5 bước khử mùi chuồng gà hiệu quả

 

 

Bước 1 Vệ sinh chuồng gà thường xuyên

 

 

 

 

 

Bạn nên dành thời gian để làm sạch chuồng trại, đặc biệt là dọn phân gà và “giường ngủ” của chúng. Tránh nghiền mịn thức ăn vì như vậy sẽ khó để dọn hơn. Cắt giảm hàm lượng protein và thức ăn có chứa chất tăng trọng. Những thành phần này khiến phân gà dễ sinh ra amoniac.

 

 

Một cách xử lý phân gà khác là dùng để bón cây. Nếu cần thiết, hãy xử lý phân trước (ủ phân/ phơi khô) trước khi bón trực tiếp cho cây. 

 

 

 

Bước 2 Làm khô phân gà

 

 

Thường xuyên làm sạch phân trong và xung quanh chuồng trại có thể giúp xử lý mùi hôi chuồng gà. Kiểm soát nhiệt độ, độ ẩm trong chuồng và đảm bảo phân đã khô. Có thể sử dụng đệm sinh học để hút ẩm. Phân khô sẽ giảm quá trình xử lý của vi khuẩn nên giảm gây mùi. 

 

 

 

 

 

 

Bước 3 Thông gió

 

 

Thông gió là bước không thể bỏ qua. Giữ không khí trong chuồng trại thoáng mát sẽ giúp phân tán mùi hôi trong trang trại. Bạn có thể tăng cường thông gió bằng cách sử dụng quạt.

 

 

 

 

 

Bước 4 Khử mùi hôi chuồng gà bằng chế phẩm sinh học

 

 

Một phương pháp được sử dụng phổ biến hiện nay để khử mùi hôi chuồng gà là dùng chế phẩm sinh học khử mùi hôi. Men vi sinh Odour Control Plus là một dạng chế phẩm sinh học dễ sử dụng nhất.

 

 

Odour Control Plus có thành phần chính là các vi khuẩn và enzyme phân hủy chất hữu cơ. Các chủng vi khuẩn hấp thụ các phân tử mùi khi tiếp xúc và thay thế mùi khó chịu bằng hương thơm dễ chịu, tươi mát. Trong đó, còn các loại dầu thực vật hữu cơ tự phân hủy trong công thức dạng dung dịch nước.

 

 

Vi sinh Odour Control Plus khử mùi hôi chuồng gà có nguồn gốc 100% tự nhiên nên rất an toàn cho người chăn nuôi và gia cầm trong chuồng trại.

 

 

Mỗi lit dung dịch Odour Control Plus có thể pha với 500 Lít nước để phun xịt quanh chuồng trại. Hiệu quả khử mùi ngay sau 15-30 phút phun xịt, mùi sẽ giảm dần và không còn gây khó chịu.

 

 

Xem thêm: Xử lý mùi hôi chuồng heo ; Khử mùi hôi chuồng gà hết bao nhiêu tiền