h1

h2

h3

h4

h5
h6
3 Phương Án Xử Lý Photpho Trong Nước Thải

3 PHƯƠNG ÁN XỬ LÝ PHOTPHO TRONG NƯỚC THẢI

 

 

Các hồ chứa nước thải sau xử lý sẽ có hiện tượng phát triển tảo và các độc tố do vi khuẩn lam gây ra. Chính vì điều này mà lượng photpho trong nước thải sau xử lý cần phải đảm bảo dưới 1mg/L.

 

 

Photpho trong nước thải là gì?

 

 

Photpho trong nước thải có hai dạng chính là hòa tan và dạng rắn. Dạng rắn được liên kết trong MLSS và có thể được loại bỏ bằng cách dùng hóa chất keo tụ tạo bông. Dạng hòa tan khó loại bỏ hơn và phải cần đến các biện pháp sinh học.

 

 

 

3 phương án xử lý photpho trong nước thải:

 

 

 

Loại bỏ photpho bằng phương pháp sinh học.

 

 

Để loại bỏ photpho cần đến các sinh vật tích lũy photpho (PAO). PAO là vi khuẩn kỵ khí tùy nghi tích trữ năng lượng dưới dạng hạt polyphosphate bên trong tế bào. Để lưu trữ năng lượng chúng hấp thu “ăn” các axit béo dễ bay hơi (VFA). Thường là acetic, propionic và butyric trong điều kiện yếm khí. Sự hấp thu axit béo dễ bay hơi giải phóng phosphate dưới dạng photpho tự do vào nước xung quanh. Sau đó các vi sinh tùy nghi ở môi trường hiếu khí sẽ hấp thụ photpho tự do trong nước.

 

 

 

 

Các điều kiện cần thiết để để vi khuẩn PAO phát triển 

 

  • Phải có vùng kỵ khí thực sự: không có nitrat /nitrit hoặc oxy hòa tan

 

  • Vùng kỵ khí phải có axit béo dễ bay hơi (VFA)

 

  • Độ pH phải trên 7,0 

 

  • Nhiệt độ tốt nhất dưới 30 độ C

 

  • Sau môi trường kỵ khí là môi trường hiếu khí để quá trình xử lý photpho tự do cuối cùng được hoàn chỉnh.

 

 

 

 

Loại bỏ photpho bằng phương pháp hóa học

 

 

Sử dụng phèn, muối sắt hoặc thậm chí vôi để kết tủa hóa học là phương pháp lâu đời nhất để giảm photpho hòa tan trong nước thải. Hiện nay, sử dụng phèn hoặc muối sắt được dùng nhiều hơn vì chúng hoạt động tốt hơn ở độ pH trung tính của nước thải. 

 

 

 

Nhược điểm chính của phương pháp hóa học là khối lượng bùn và muối kim loại trong bùn tăng lên.

 

 

Giải pháp lọc sinh học

 

 

 

Một lựa chọn khác để loại bỏ photpho là sử dụng biện pháp lọc sinh học tự nhiên. Sử dụng các loại cây có khả năng hấp thụ được photpho để xử lý nước thải. Chúng hoạt động như một bộ lọc sinh học để loại bỏ các chất hữu cơ, chất dinh dưỡng và chất rắn trước khi thải cuối cùng. Các hệ thống lọc sinh học này ít đòi hỏi về năng lượng và nhân công khi vận hành. Trong nhiều trường hợp, lọc sinh học có thể là một khu vực tự nhiên hoặc công viên.

 

 

 

 

 

Xem thêm: Ô nhiễm Nito, Photpho trong nước thải công nghiệp