h1

h2

h3

h4

h5
h6
9 Cách Khử Mùi Hôi Chuồng Gà

9 CÁCH KHỬ MÙI HÔI CHUỒNG GÀ

9 cách khử mùi hôi chuồng gà trình bày nguyên nhân gây mùi và các cách xử lý mùi hôi.

Các trang trại nuôi gà thường bị phàn nàn về mùi hôi ở mức độ ít hay nhiều. Đặc biệt là các trang trại nằm ở khu đông dân cư. Mùi hôi chuồng gà ảnh hưởng đến người làm trong trang trại và dân cư xung quanh, gây ô nhiễm không khí. Do đó, khử mùi hôi chuồng gà là điều được quan tâm nhiều. Vậy mùi hôi chuồng gà là do đâu và khử mùi hôi chuồng gà có những cách nào?

Nguyên nhân của mùi hôi chuồng gà

Trong trại gà có nhiều loại khí như thiocresol, hydro, skalote, H2S (khí có mùi hắc) … Loại khí có mùi khó chịu và độc hại nhất là amoniac. Đây là loại khí không màu, có mùi rất hăng và dù ở nồng độ nhỏ cũng tạo cảm giác khó chịu. Amoniac kích ứng giác quan như mắt và da.

Mùi hôi trong trại gà gây ra bởi thức ăn dư thừa phân hủy, phân, chất thải và mùi cơ thể gà. Dưới đây là 9 cách khử mùi hôi chuồng gà dễ áp dụng.

# 1 Vệ sinh chuồng gà thường xuyên

Bạn nên dành thời gian để làm sạch chuồng trại. Tránh nghiền mịn thức ăn và cắt giảm hàm lượng protein.

# 2 Làm khô phân gà

Việc thường xuyên làm sạch phân trong và xung quanh chuồng trại có thể giúp khử mùi hôi chuồng gà. Kiểm soát nhiệt độ, độ ẩm trong nhà và đảm bảo phân đã khô. Phân khô sẽ giảm quá trình xử lý của vi khuẩn nên giảm gây mùi. Nên cung cấp đủ lượng rác hữu cơ hoặc rơm sẽ giúp gắn kết nitơ và ngăn chặn amoniac thoát ra ngoài.

# 3 Thông gió

Thông gió là chìa khóa để xử lý mùi hôi từ chuồng gia cầm. Giữ không khí trong chuồng trại thoáng mát sẽ giúp phân tán mùi hôi trong trang trại. Bạn có thể tăng cường thông gió bằng cách sử dụng quạt.

# 4 Thu gom phân chuồng

Phân phải được thu gom và chuyển đến khu vực chứa phân. Trong quá trình vân chuyển chúng phải đảm bảo phương tiện vận chuyển được che đậy kín.

# 5 Sớm thu gom thịt gà loại

Thịt gà loại nên được thu gom nhanh chóng để đưa về chỗ xử lý trước khi vi khuẩn phân hủy mạnh và gây mùi khó chịu.

 

# 6 Bụi

Thực hiện các quy định giảm thiểu bụi trong trang trại gia cầm. Thường xuyên làm sạch bụi trong chuồng gia cầm và trong các lỗ thông gió. Tránh các phân tử gây mùi hoặc các chất hữu cơ khác lâu ngày bị phân hủy sinh ra mùi hôi.

# 7 Dùng phân bón cây

Bạn có thể dùng phân gia cầm dùng để làm phân bón trên các cánh đồng hoặc ruộng rau. Thu gom chúng một cách thường xuyên làm sạch phân trong chuồng trại và sử dụng phân để bón cây xanh. Khi bón phân vào đất, chúng ta nên xem xét hướng gió. Nếu cần thiết, hãy xử lý phân trước (ủ phân/ phơi khô) trước khi bón trực tiếp cho cây. Nên có kế hoạch thu gom và sử dụng phân hợp lý.

# 8 Quản lý nước thải trong trại chăn nuôi gia cầm

Thiết kế hệ thống thu gom và xử lý nước thải là điều cần thiết trong các trang trại chăn nuôi. Đây là cách để tránh phát sinh dịch bệnh từ gia cầm vào nguồn nước của địa phương. Ngoài ra nước bẩn khi bạn làm sạch chuồng trại kèm chứa phân và thức ăn thừa. Nếu được thu gom và xử lý sẽ kiểm soát tốt các chất hữu cơ gây ra mùi hôi.

# 9 Khử mùi hôi chuồng gà bằng chế phẩm sinh học

Một phương pháp được sử dụng phổ biến hiện nay để khử mùi hôi chuồng gà là dùng chế phẩm sinh học khử mùi hôi, Odour Control Plus là một giải pháp vừa kiểm soát vừa xử lý mùi hôi.

vi-sinh-khu-mui-hoi-chuong-ga

Chai vi sinh khử mùi hôi Odour Control Plus

Odour Control Plus có thành phần chính là các enzyme phân hủy chất hữu cơ, các chủng vi khuẩn chuyển hóa các bào tử gây mùi và hấp thụ các phân tử mùi khi tiếp xúc và thay thế mùi khó chịu bằng hương thơm dễ chịu, tươi mát. Trong đó, còn các loại dầu thực vật hữu cơ tự phân hủy trong công thức dạng dung dịch nước.

Vi sinh Odour Control Plus khử mùi hôi chuồng gà hoàn toàn an toàn cho người chăn nuôi và gia cầm trong chuồng trại.

Mỗi lit dung dịch Odour Control Plus có thể pha với 500 Lít nước để phun xịt quanh chuồng trại. Hiệu quả khử mùi ngay sau 15 phút phun xịt.