h1

h2

h3

h4

h5
h6
Cách Xử Lý Nước Phèn Trong Ao Tôm

 

CÁCH XỬ LÝ NƯỚC PHÈN TRONG AO TÔM

 

 

 

 

Xử lý nước phèn là một từ khóa được tìm kiếm liên tục. Trong các ao nuôi tôm cá, pH môi trường nước thay đổi sẽ ảnh hưởng đến các yếu tố lý, hóa, sinh của môi trường và sức khỏe của tôm cá. pH càng thấp thì độ nhiễm phèn trong nước càng cao. Để xử lý nước phèn trong ao tôm, cần có biện pháp điều chỉnh độ pH phù hợp. Biện pháp an toàn được ưa chuộng hiện nay đang là dùng vi sinh tự nhiên

 

 

Vì sao nước nhiễm phèn?

 

 

 

Trong nguồn nước dư chất dinh dưỡng thường xảy ra hiện tượng tảo lam. Khi hô hấp, tảo thải ra CO2 làm giảm pH của nước. Quá nhiều nhiều tảo lam có thể giảm pH đến 5.5. Trong khi pH thích hợp cho nước ao tôm là trong khoảng 7,8 - 8,5. pH thấp hơn mức cho phép gây ra hiện tượng nhiễm phèn. Ngược lại vào ban ngày, khi có ánh sáng mặt trời tảo lại quang hợp làm gia tăng nồng độ oxy. Điều này dẫn đến pH tăng đột ngột (8,8-9,1). 

 

 

Nước nhiễm phèn có độc không?

 

pH biến động lớn trong ngày có thể làm tôm, cá bị sốc, yếu và bỏ ăn.Từ đó dẫn đến tôm chậm tăng trưởng, còi cọc, dễ nhiễm bệnh và chết. Phèn đóng trên mang tôm ảnh hướng đến quá trình hô hấp và không hấp thụ được khoáng.

 

 

 

 

Khi pH càng thấp tức là nước nhiễm phèn càng nhiều. Vùng nuôi tôm độ mặn thấp, hoặc vào mùa mưa, rong tảo thường phát triển mạnh. Cần có biện pháp duy trì sự cân bằng giữa tảo và vi sinh vật để xử lý nước phèn trong ao.

 

 

 

Cách xử lý nước phèn trong ao tôm

 

 

Như đã làm rõ bên trên, nguyên nhân làm nước nhiễm phèn là do độ pH giảm. Cần sử dụng các loại men vi sinh có khả năng xử lý tảo trong ao để ổn định pH. Men vi sinh giúp giảm tảo lam, làm sạch nước ao là Aquaculture Treatment từ hãng Organica Anh Quốc.

 

 

Men vi sinh Aquaculture Treatment có chứa các chủng vi khuẩn có ích. Vi khuẩn này sẽ cạnh tranh nguồn dinh dưỡng của tảo khiến chúng không thể phát triển nữa. Nhờ vậy mà lượng khí độc, tảo độc giảm đi đáng kể. Sau một thời gian, nước sẽ duy trì được hệ sinh thái ổn định, sạch chất lơ lửng và trong.

 

Men vi sinh Aquaculture được nghiên cứu và nhập khẩu dưới dạng bột, đựng trong túi tự tan. Với thành phần 100% tự nhiên, men vi sinh đảm bảo sức khỏe cho người và vật nuôi.

 

Xem thêm: Vi sinh xử lý bùn đáy ao tôm