h1

h2

h3

h4

h5
h6
Cách Xử Lý Nước Thải Nhiễm Dầu Mỡ Bằng Vi Sinh

CÁCH XỬ LÝ NƯỚC THẢI NHIỄM DẦU MỠ BẰNG VI SINH

 

 

 

 

Nước thải sinh hoạt chứa rất nhiều chất hữu cơ khó phân hủy. Một trong số đó là dầu mỡ và chất béo từ hoạt động nấu nướng hàng ngày. Xử lý nước thải nhiễm dầu mỡ bằng vi sinh là một biện pháp an toàn và dễ thực hiện, so với dùng hóa chất hoặc các phương pháp công nghệ cao, người vận hành cần hiểu biết và chuyên môn sâu rộng.

 

 

 

Vì sao nước thải nhiễm dầu mỡ

 

 

Dầu mỡ dùng cho nấu nướng luôn được thải ra hàng ngày và tăng cao vào dịp lễ tết. Đặc biệt tại các nhà hàng khách sạn, lượng dầu mỡ lẫn trong nước thải luôn quá tải. Dầu mỡ là hợp chất carbon khó phân hủy do kết cấu phân tử bền. Kết quả là, việc xử lý nước thải trở nên khó khăn.

 

 

 

 

Tác hại 

 

 

Bể tách mỡ và bể hiếu khí là nơi mà dầu mỡ được phân hủy. Nguyên lý hoạt động của bể là dùng vi sinh tự nhiên oxy hóa, tiết enzyme bẻ gãy liên kết phân tử carbon. Tuy nhiên quá nhiều dầu mỡ trong nước, chúng cản trở khả năng hấp thụ oxy của vi sinh. Vi sinh do đó chết dần và các bể xử lý không còn hiệu quả. Lúc này bọt nâu nâu nổi nhiều trên bề mặt bể hiếu khí, thậm chí là bọt tràn ra khỏi bể tung tóe.

 

 

Cách xử lý nước thải nhiễm dầu mỡ

 

 

 

Dầu mỡ nhiều đòi hỏi lượng vi sinh cũng phải tăng lên. Nên chọn các dòng vi sinh thuần chủng để đạt hiệu quả cao. Có thể sử dụng men vi sinh F33 cho nước thải sinh hoạt. F33 chứa cả dòng hiếu khí và kỵ khí tùy nghi nên thích nghi tốt, hoạt động mạnh mẽ. Vi sinh phân hủy chất béo, dầu mỡ, protein, carbonhydrat không mong muốn. Đối với nước thải công nghiệp có thể dùng vi sinh WWT. Với công dụng tương tự nhưng WWT được tối ưu hóa để xử lý ô nhiễm nặng.

 

 

 

 

Ngoài ra, để giảm thiểu lượng dầu mỡ, chất béo thải ra, nên thực hiện xử lý nước khi xả thải. Tức là, phân hủy dầu mỡ cho bếp và đường ống trước, nước thải ra sẽ ít ô nhiễm hơn. Các vi khuẩn trong vi sinh xử lý dầu mỡ GTT giải phóng enzyme hóa lỏng dầu mỡ, phân hủy cellulose và tinh bột. Sản phẩm này còn giúp duy trì sự thông thoáng của đường ống, giảm mùi hôi bể mỡ và ngăn chặn dầu mỡ ứ đọng trở lại.

Xem thêm Xử lý nước thải nhiễm dầu mỡ ở khách sạn 5 sao Đồng Khởi