h1

h2

h3

h4

h5
h6
Quá Trình Sản Xuất Cao Su Tự Nhiên (Phần 2/2)

QUÁ TRÌNH SẢN XUẤT CAO SU TỰ NHIÊN (PHẦN 2/2)

san-xuat-cao-su-crepe

 

Trong phần trước chúng ta đã bàn về quá trình sản xuất cao su tấm. Phần này cùng tìm hiểu về chế biến cao su Crepe, cao su vụn và chế biến mủ cao su cô đặc.

Xem thêm: Quá trình sản xuất cao su tự nhiên (Phần 1/2)

Sản xuất cao su Crepe

Cao su Crepe được làm từ mủ cao su. Trong sản xuất cao su crepe từ mủ cao su, nguyên liệu thô được giữ không cho đông tụ bằng cách thêm amoniac. Sau khi vận chuyển đến nhà máy, mủ được lọc qua màng lọc để loại bỏ cao su đông tụ, hạt hoặc lá cây. Sau khi xác định hàm lượng cao su khô (DRC), nó được chuyển vào bể trộn bằng lưỡi khuấy mủ được pha loãng với nước để giảm DRC xuống 20 - 22%.

san-xuat-cao-su-crepe

Trong sản xuất cao su crepe, có ba bước quan trọng:

  1. Bước 1: Mủ pha loãng từ bể trộn được chuyển đến các máng đông cố định. Dung dịch axit axetic hoặc formic (2%) thường được sử dụng để trung hòa amoniac được thêm vào để ngăn đông và giảm pH xuống còn 5,0 - 5,2, gần điểm đẳng điện 4.3.
  2. Bước 2: Bước thứ hai là phay sơ cấp và thứ cấp. Sau khi đông tụ, nước được thêm vào các máng đông để nổi lên các ống đông. Trong nước, mủ đông dễ dàng di chuyển đến máy phay.
  3. Bước 3: Sau khi phay sơ cấp, các tấm mủ đông được truyền qua cặp con lăn trong đó con lăn cuối cùng được tạo rãnh để in dấu trên mỗi sườn để tăng diện tích bề mặt để làm khô. Mỗi con lăn được trang bị máy phun nước để rửa trôi các hạt không phải là cao su. Sau đó, cục đông được cắt nhỏ, làm khô bằng không khí nóng và ép.

Sản xuất cao su vụn

vun-cao-su

Loại sản phẩm cao su tự nhiên này còn khá mới. Một số lợi ích của việc sản xuất cao su vụn là quá trình nhanh hơn, sản phẩm sạch hơn và đồng đều hơn, và mẫu mã thú vị hơn. Nguyên liệu thô được sử dụng để làm cao su vụn có thể là mủ cao su hoặc cục đông.

 

Các bước chế biến bao gồm đông tụ latex, xay xát, sấy khô, ép kiện, và đóng gói. Quá trình đông tụ sử dụng 1% axit formic cộng với 0,36% melase. Natri bisulfate thường được thêm vào hỗn hợp đông tụ để có được sản phẩm cuối sáng hơn. Nếu nguyên liệu thô được sử dụng là cục đông, sản xuất sẽ được bắt đầu bằng cách ngâm và / hoặc rửa cục, sau đó tiếp tục là nghiền, tạo crepe, xay, sấy, ép kiện và đóng gói.

 

Chế biến mủ cô đặc

mu-cao-su-dac

Mủ cao su từ nông trại được tiền xử lý qua sàng lọc, rửa và bổ sung amoniac trước khi xử lý. Sau khi xử lý, mủ trường được ly tâm. Do pha phân tán (cao su) và pha liên tục (chủ yếu là nước) có mật độ khác nhau, cao su cô đặc (60%) tách biệt và được thu thập từ trung tâm của bát ly tâm trong khi hớt bọt, khoảng 5% cao su các cạnh bên ngoài của bát ly tâm.

 

Mủ cô đặc được đóng gói, amonia hóa và sau đó được lưu trữ. Bọt mủ cao su được khử amonia, đông tụ bằng axit, làm thành tấm và sấy khô