h1

h2

h3

h4

h5
h6
TSS Trong Nước Thải Có Ảnh Hưởng Gì Đến Quá Trình Xử Lý?

TSS TRONG NƯỚC THẢI CÓ ẢNH HƯỞNG GÌ ĐẾN QUÁ TRÌNH XỬ LÝ?

 

 

Có rất nhiều thuật ngữ được sử dụng trong xử lý nước thải. Ngoài bộ đôi BOD, COD đã được chia sẻ trong những bài viết trước, TSS cũng là một cụm từ thường thấy. TSS là một yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến chất lượng nước. Chúng ta nên biết về nguồn gốc, đặc điểm và ảnh hưởng của TSS để có cách xử lý phù hợp.

 

 

 

 

 

 

 

TSS trong nước thải là gì?

 

 

“Total suspended solids” được viết tắt thành TSS, nghĩa là Tổng chất rắn lơ lửng. Một cách dễ hiểu, đó là trọng lượng khô của chất rắn bị giữ lại bởi lưới lọc. Để đo lường chất lượng nước thải sau khi xử lý tại một nhà máy xử lý nước thải., người ta dựa vào chỉ số TSS. 

 

 

 

 

 

TSS có đặc điểm và ảnh hưởng như thế nào?

 

 

Nguồn gốc của chất rắn lơ lửng trong nước thải

 

 

 

Chủ yếu đến từ chất thải công nghiệp và chất thải sinh hoạt. Nguyên nhân là do các chất hóa học được sử dụng hàng ngày không có khả năng tự phân hủy và dễ kết tụ thành nhiều loại chất không hòa tan. Thêm vào đó, các chất ô nhiễm như kim loại nặng và các mầm bệnh có thể bám vào các hạt lơ lửng và xâm nhập vào nước. 

 

 

Đặc điểm

 

TSS thường là hạt chất hữu cơ, hoặc vô cơ (hạt bùn, phù sa, đất sét), hạt kim loại hoặc các hạt chất lỏng không hòa tan với nước. Dễ dàng nhìn thấy nhất là càng nhiều TSS nước càng đục.

 

 

Ảnh hưởng

 

 

 

 

Chất rắn lơ lửng có thể làm tăng nhiệt độ nước khi chúng hấp thụ thêm nhiệt từ mặt trời. Nhiệt này sẽ tỏa là làm nước nóng lên. Nước nóng không thể chứa nhiều oxy hòa tan như nước lạnh hơn, do đó mức độ DO sẽ giảm xuống. DO thấp tạo ra tình trạng thiếu oxy, giảm khả năng XLNT của các vi sinh tự nhiên. 

 

TSS làm đục nước, nhưng độ đục còn mang ô nhiễm tiềm ẩn. Một số chất ô nhiễm này, đặc biệt là kim loại nặng, có thể gây hại và thường gây độc cho sinh vật dưới nước. Bên cạnh đó dư lượng TSS còn chứa chất dinh dưỡng khuyến khích sự phát triển của tảo. 

 

 

Cách xử lý TSS trong nước thải

 

Nước thải có thể mang mầm bệnh vào trong nước nếu nó không được xử lý đúng cách. Có thể sử dụng biện pháp keo tụ tạo bông để tách các chất rắn khó phân hủy sinh học. Hoặc, giải pháp xử lý bằng sinh học trong bể kỵ khí, anoxic, Aerotank. Cách này xử lý được các thành phần chất rắn có khả năng phân hủy sinh học.

 

 

 

 

 

 

Men vi sinh hiếu khí WWT được biết đến như thiên địch của các chất thải hữu cơ “cứng đầu”.  Thông qua việc tối đa hóa sự phân hủy sinh học tự nhiên, TSS sẽ giảm rõ rệt. WWT còn cạnh tranh vượt trội hơn khi xử lý các chất độc hại như phenol, hydrocarbon clo và proteinaceous.

 

 

Kết hợp WWT với  Men vi sinh xử lý nước thải kỵ khí ADT để có hiệu quả cao.

 

Xem thêm: Phân tích hàm lượng TSS trong nước thải