h1

h2

h3

h4

h5
h6
Vi Sinh Xử Lý Nước Rỉ Rác

VI SINH XỬ LÝ NƯỚC RỈ RÁC

 

 

 

 

Rác thải sinh hoạt từ các đô thị, thành phố có khối lượng khá lớn. Tại các thành phố ở Việt Nam, lượng rác thải bình quân tính theo đầu người là 0,6 - 0,8 kg/ người/ ngày.

Với khối lượng rác khổng lồ như vậy, lượng nước rỉ rác đi kèm cũng không hề nhỏ. Đó là lý do cần có biện pháp xử lý nước rỉ rác hiệu quả.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Nước rỉ rác là gì?

 

Nước rỉ rác là chất lỏng rỉ ra từ các bãi rác, các khu xử lý nước thải. Vì chúng chảy qua các tầng rác thải, kéo theo các chất ô nhiễm nên cực kỳ bẩn và độc hại. Nguồn gốc nước rỉ rác đến từ: 

 

  • Nước có sẵn trong rác thải 
  • Nước mưa chảy xuống thấm vào các tầng rác thải
  • Độ ẩm của rác, sự phân hủy của các chất hữu cơ có trong rác thải

 

 

 

 

 

Nước rỉ rác gây ô nhiễm

 

Nước thải rỉ rác có chứa nồng độ BOD, COD rất cao. Hàm lượng Nito, Amoni, các kim loại nặng, vi trùng gây bệnh cũng không hề nhỏ. Đó là lý do sau sự cố tràn nước rò rỉ ra môi trường, khu vực xung quanh luôn có mùi hôi gây đau đầu. 

 

 

 

 

Nước rò rỉ còn thấm xuyên đáy bãi rác và đi vào nguồn nước ngầm gây ô nhiễm trầm trọng. Trong chúng còn chứa các các hydrocacbon đa vòng thơm. Đây là hợp chất độc hại gây ung thư hoặc đột biến gen. Khi người dân sinh hoạt sẽ không tránh khỏi những ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

 

Thông thường, nước thải rỉ rác thường có màu đen hoặc nâu sẫm…

 

Xử lý thủ công

 

Người ta thường lót vải chống thấm xung quanh hố chôn lấp rác. Đây là cách thủ công nhất để bảo vệ nguồn nước ngầm và chống sự lan truyền của nước rác. Sau đó nước rác hình thành được bơm gom về hồ trữ để xử lý trước khi thải ra môi trường.

 

 

 

 

Dùng vi sinh xử lý nước rỉ rác

 

 

Bên cạnh đó, để giảm lượng nước rỉ rác người ta thường dùng vi sinh. Dùng xử lý hóa học làm tăng nồng độ BOD và COD, sử dụng vi sinh sẽ an toàn hơn.

 

 

 

Bãi chôn rác là lò ủ vi sinh kỵ khí, vì bên trong là tập đoàn vi sinh phân hủy hết công suất mà không cần oxy. Loại vi sinh kỵ khí có thể bổ sung cho bãi chôn rác là Men vi sinh ADT (Anaerobic digester treatment). Vi sinh nhập khẩu từ Anh Quốc, phù hợp với mọi khí hậu, kể cả ở Việt Nam. ADT chứa vi sinh và các chất xúc tác phân hủy các chất thải hữu cơ khó xử lý

 

Xem thêm: Vi khuẩn kỵ khí, hiếu khi tùy nghi là gì?

 

 

Hàm lượng BOD cao nên sử dụng kết hợp kị khí và hiếu khí để tăng hiệu quả. Vi sinh hiếu khí có thể kết hợp với ADT là WWT (Waste Water Treatment) từ nhà Organica. Là bước tiếp nối sau khi một phần chất thải đã được xử lý kỵ khí, WWT giúp tối đa hóa sự phân hủy sinh học tự nhiên. Đồng thời chúng vẫn hiệu quả bất kể điều kiện môi trường khắc nghiệt.

 

Xem thêm:  Sử dụng vi sinh xử lý nước thải WWT cho bể Anoxic – Aerotank 

 

 

 

Sự kết hợp giữa Men Vi sinh hiếu khí WWT và Men vi sinh kỵ khí Anaerobic Digester Treatment là biện pháp hiệu quả nhất cho hệ thống xử lý nước thải mà hãng đề xuất với bạn.