h1

h2

h3

h4

h5
h6
Xử Lý Mùi Hôi Chuồng Heo Nhanh Chóng

XỬ LÝ MÙI HÔI CHUỒNG HEO NHANH CHÓNG

 

 


Xử lý mùi hôi chuồng heo là từ khóa được tìm kiếm nhiều nhất bởi bà con chăn nuôi. Tết Nguyên Đán đang cận kề, công việc chăn nuôi cũng tất bật hơn để kịp phục vụ ngày lễ. Vì vậy để tiết kiệm thời gian công sức, cách giải quyết mùi nào nhanh chóng thì sẽ được ưu tiên hơn. Bài viết này sẽ giúp nhà nông xử lý mùi hôi chuồng heo hiệu quả.

 

 

 

 

Nguyên nhân


 

Có rất nhiều mùi tích tụ trong chuồng heo gây khó chịu, bao gồm các mùi sau:

 

  • Mùi H2S từ phân heo phân hủy kỵ khí tạo ra nhiều hợp chất và acid hữu cơ 

 

  • NH3 (amoniac): có nguồn gốc từ nước tiểu heo, mùi khai. Mùi này cực độc hại và gây kích ứng giác quan, ảnh hưởng đến hô hấp.

 

  • Acid gây mùi chua: Thức ăn thừa rơi vào chuồng, trong máng ăn còn sót lại sẽ lên men và có mùi chua cực gắt.

 

  • Các mùi khác: Mùi cơ thể heo chưa tắm, chuồng trại bị ẩm mốc,..

 

 

Cách xử lý mùi hôi hiệu quả

 

 

Chăm sóc chuồng trại

 

 

 

Việc bố trí hợp lý vị trí xây chuồng sẽ tránh được việc mùi chuồng trại bị gió thổi sang khu vực hàng xóm. Trồng cây quanh khu chuồng trại giúp cho không khí trong lành.

 

 

Lắp đặt thêm quạt thông gió làm mát khu chuồng trại. Những vùng không đón gió tự nhiên thì có thêm quạt sẽ giúp không gian thoáng mát hơn.

 

 

Làm đệm sinh học có chức năng hút ẩm. Một số loại đệm còn góp phần ức chế và tiêu diệt sự phát triển của vi sinh vật gây bệnh. 

 

 

 

 

Dọn dẹp và theo dõi tình trạng chuồng trại

 

 

Thường xuyên dọn dẹp và làm khô phân heo có thể giảm 50-75% mùi. Bên cạnh đó, hiện nay đệm lót sinh học chứa vi sinh với khả năng lên men phân giải chất thải của heo. Tuy nhiên khả năng phân giải của đệm còn yếu, cần bổ sung thêm vi sinh cho chuồng trại.

 

 

Lưu ý thành phần thức ăn cũng ảnh hưởng đến mùi phân và nước tiểu của heo. Nhiều protein và các chất tăng trọng là không tốt. Thức ăn cũng phải phù hợp với độ tuổi của heo. Bên cạnh đó cần kiểm tra dọn sạch thức ăn dư thừa sẽ giảm mùi chua. 

 

 

 

 

 

 

Sử dụng chế phẩm sinh học để xử lý mùi hôi chuồng heo

 

 

Các cách trên chỉ có thể giúp chuồng trại hạn chế mùi hôi. Yếu tố duy trì sự ổn định và tăng cường khả năng phân hủy chất thải là chế phẩm sinh học.

 

 

Odour Control Plus - từ nước Anh - có thành phần là vi khuẩn chuyển hóa phân tử gây mùi. Vi khuẩn này có thể hấp thụ các phân tử mùi khi tiếp xúc và thay thế mùi khó chịu bằng hương thơm dễ chịu. Công thức dạng dung dịch nước nên dễ dàng áp dụng cho hệ thống phun sương với khả năng tác dụng nhanh chóng.

 

 

 

 

Vi sinh Odour Control Plus đảm bảo an toàn cho người và động vật, không ô nhiễm môi trường. Trang trại lớn rất khó để đảm bảo sự khô ráo 100%, vì vậy men vi sinh chính là biện pháp nhanh chóng và lâu dài nhất để xử lý mùi hôi chuồng heo.

 

 

Vi sinh Odour Control Plus có thể được pha 1L với 100L hoặc 500L nước sạch. 1L sau pha sẽ phun được từ 2-4m2 khu vực chuồng trại.Xem thêm: 9 Cách Khử Mùi Hôi Chuồng Gà