h1

h2

h3

h4

h5
h6
Màu Bùn Nói Gì Về Chất Lượng Vi Sinh

 

 MÀU BÙN NÓI GÌ VỀ CHẤT LƯỢNG VI SINH?

 

 

Màu bùn thay đổi theo chất lượng vi sinh trong hệ thống nước thải. Vi sinh ở trong tình trạng tốt mới có thể xử lý tốt nước thải. Vậy màu như thế nào thì vi sinh tốt?


 

 

 

  Vi sinh vật sinh trưởng và phát triển qua các giai đoạn: Khởi đầu - Thích nghi - Tăng trưởng - Suy thoái. Mỗi pha sẽ tương ứng với màu bùn khác nhau.

Xem thêm: 3 cách hiệu quả xử lý bùn khó lắng


 

 

 

Màu bùn là màu nâu đỏ:

 

 

Lúc này vi sinh ở pha tăng trưởng, phát triển mạnh mẽ theo cấp số nhân. Vì vậy mà nâu đỏ thể hiện bùn tốt, vi sinh khỏe mạnh. Vi sinh liên tục hấp thụ chất hữu cơ để gia tăng quân số. Càng nhiều vi sinh, khả năng phân hủy chất thải và độc tố trong nước càng cao. Nước thải trong và sạch hơn.

 

 

 


 

 

Màu nâu nhạt:

 

 

 

Vi sinh vật phát triển qua nhiều giai đoạn, trong đó pha thích nghi là giai đoạn có sử dụng chất hữu cơ cho tế bào sống. Lúc này bùn có màu nâu nhạt. Tuy nhiên, vì vi sinh chưa thích nghi hoàn toàn, hoạt động còn yếu nên chất lượng nước chưa ổn định.

 

 

Tuy nhiên màu nâu nhạt lại chứng minh vi sinh ổn định ở những dòng nước ít ô nhiễm. Chất thải hữu cơ là thức ăn cho vi sinh. Ít ô nhiễm sẽ ít chất thải. Lượng thức ăn không nhiều thì vi sinh cũng giảm.

 

 

 

  

Màu bùn là màu đen:

 

Bùn có màu đen khi rơi vào một trong hai trường hợp sau

 

 

Trường hợp 1:  Vi sinh hiếu khí trong nước suy thoái/ tử vong.

 

 

Vi sinh hiếu khí là yếu tố then chốt trong quá trình xử lý tại bể aerotank. Lượng lớn vi sinh chết đi vì thiếu oxy. Lúc này cần bổ sung oxy bằng cách sục khí & tăng lượng vi sinh. Nếu máy sục khí vẫn luôn mở, bạn cần kiểm tra máy và đường ống có bị trục trặc hay không. Đồng thời để tăng vi sinh hiếu khí trong hệ thống, có thể sử dụng các loại men thuần chủng như WWT.

 

 

 

 

 

 

Trường hợp 2: Sự chuyển đổi của vi sinh hiếu khí thành vi sinh kỵ khí (xảy ra đối với các vi khuẩn tùy nghi

 

 

Quá trình phân hủy kỵ khí thường sinh ra các khí khiến hệ thống có mùi hôi như H2S mùi trứng thối, khí metan… Đồng thời, trong cùng một khoảng thời gian, hiệu quả xử lý của vi sinh kỵ khí không tốt bằng vi sinh hiếu khí

 

 

Xem thêm: Lấy bùn vi sinh từ hệ thống khác có được không?