h1

h2

h3

h4

h5
h6
5 Công Dụng Của Men Vi Sinh Trong Đời Sống

5 CÔNG DỤNG CỦA MEN VI SINH TRONG ĐỜI SỐNG

 

Men vi sinh là gì?

 

Men vi sinh là một dạng chế phẩm sinh học gồm một hay nhiều chủng loại vi khuẩn có lợi. Những vi khuẩn này tạo nên chu trình dinh dưỡng, khí hậu, giúp chữa bệnh.... Các vi khuẩn trong men vi sinh đều có những đặc điểm như: Kích thước rất nhỏ, hấp thu nhiều, đa dạng, phát triển mạnh,… Nhờ vậy mà công nghệ vi sinh được ứng dụng rộng rãi trong đời sống. Hãy cùng tìm hiểm thêm về vi sinh qua 5 công dụng dưới đây nhé.

 

Công dụng của men vi sinh

 

Nhờ vào tính linh hoạt và sự sản sinh tự nhiên, vi khuẩn có trong các sản phẩm men vi sinh có thể hoạt động theo nhiều cách.

 

Ứng dụng trong Y học

 

Trong y học chúng được sử dụng để chế tạo vắc xin, thuốc và nhiều phương thức chữa bệnh khác. Gần gũi nhất đối với chúng ta có thể kể đến vắc-xin bệnh thủy đậu. 

 

 

Trong ngành thực phẩm

 

Các thực phẩm có men vi sinh mà chúng ta đều dùng là sữa chua, phô mai, rượu, dưa muối,… Lợi khuẩn được bổ sung từ thực phẩm chứa men vi sinh hỗ trợ tiêu hóa đường ruột, tăng cường hệ miễn dịch. Phương pháp lên men còn được dùng để bảo quản thức ăn, không bị ôi thiu khi để lâu.

 

 

 

Làm sạch môi trường sống

 

Men vi sinh còn giúp xử lý chất thải, làm sạch nhà. Vì là chế phẩm 100% tự nhiên nên rất an toàn cho sức khỏe. Một trong những men vi sinh uy tín là Organica đến từ Anh Quốc. Các hộ gia đình có thể sử dụng vi sinh để thông tắc bồn cầu, khử mùi hôi, xử lý dầu mỡ,...

 

Tại Việt Nam đã có cửa hàng chính hãng của Organica tại Lazada. Bạn có thể dễ dàng đặt mua và giao hàng tận nhà.

 

 

 

 

Nông nghiệp

 

Trong nông nghiệp, men vi sinh được để làm sạch nước trong nuôi tôm, cá. Các chế phẩm vi sinh sẽ cung cấp vi khuẩn và men tiêu hóa có lợi giúp giảm chất độc trong nước, ngăn ngừa bệnh cho tôm, cá. Điều này cũng đồng thời tốt cho sức khỏe của chúng ta.

Ngoài ra men vi sinh còn có trong phân bón bằng cácg ủ phân hữu. Đất được bón phân vi sinh sẽ tốt hơn, tơi xốp và cung cấp nhiều dinh dưỡng cho cây. Cây cối  được thu hoạch cũng đảm bảo an toàn sức khỏe.

 

 

 

Nghiên cứu

 

Nhà khoa học dựa vào hoạt động của vi sinh để dự đoán sự biến đổi khí hậu. Nhờ vào vi sinh, người ta có thể biết được tình trạng của môi trường và đưa ra những giải pháp để bảo tồn hệ sinh thái. Đây là một trong những công dụng tiên tiến nhất của vi sinh, giúp tạo ra giá trị lớn cho sự sống trên trái đất trong thời kì hiện đại.

 

 

 

Bài viết khác:

Xử lý dầu mỡ hiệu quả cho bếp nhà bạn

Thông tắc bồn rửa chén bằng vi sinh

Thông tắc đường ống chung cư

Vì sao nên xử lý dầu mỡ bằng vi sinh