h1

h2

h3

h4

h5
h6
Nước Sông Hồ Đen Và Thối Do Đâu?

Nước sông hồ đen và thối do đâu?

 

nuoc-song-ho-den-va-thoi

 

1. Nguyên nhân làm cho nước sông hồ phú dưỡng:

 

Trong nước thải sinh hoạt và nước thải từ nhà máy thực phẩm, in, nhuộm vải, sản xuất giấy chứa rất nhiều chất như mỡ, prôtein, v.v... Trong nông nghiệp, người ta dùng một lượng lớn phân đạm, phân lân nhưng cây trồng hấp thu chưa đến một nửa, làm phần còn lại lẫn vào nước chảy ra sông hồ và biển. Do đó mà các thành phần dinh dưỡng của nước "giàu" lên. Tạo điều kiện cho các sinh vật thuỷ sinh lấy dinh dưỡng như nitơ, phôtpho, kali mới sinh trưởng phát triển. Dinh dưỡng vừa đủ sẽ giúp cho chúng phát triển bình thường. Tuy nghiên, nếu các nguyên tố dinh dưỡng này quá nhiều thì một số sinh vật trong nước như vi sinh vật, các loài tảo sẽ sinh sôi nảy nở mạnh.

 

2. Tác hại làm nước sông hồ đen và thối của tảo lam

 

Loài tảo bắt đầu phát triển lan tràn, chiếm phần lớn khu vực nước. Những nguyên tố dinh dưỡng như nitơ, phôtpho, v.v... sau khi xâm nhập vào nước, các loài vi sinh vật và tảo trong nước sẽ ăn chúng rất nhiều. Khi vi sinh vật và tảo phát triển nhanh sẽ đòi hỏi tiêu hao một lượng lớn oxi trong nước. Như chúng ta đã biết, trong không khí có nhiều oxi, trong nước cũng có oxi, nhưng số lượng oxi tan trong nước có hạn. Trong 1m3 nước chỉ hòa tan khoảng 9 gam oxi.

 

 

tao-lam-lam-nuoc-song-ho-den-va-thoi

 

Do vi sinh vật và các loại tảo tiêu hao hết oxi trong nước, nên cá, tôm, cua và những sinh vật khác vì thiếu oxi mà chết. Ôxi tan trong nước giảm thấp dần, thậm chí cạn kiệt, vi khuẩn kỵ khí sẽ thừa cơ phát triển mạnh mẽ. Chúng sẽ phân giải hầu hết các chất hữu cơ, giải phóng những chất khí độc hại như khí amoniac, sunfua, hydrocacbon, thioalchol, khiến cho nước trở nên thối và đục. Do đó cả dòng sông hay hồ trở thành sông thối và hồ chết.

 

Tảo lam khi chết đi cũng góp phần làm cho nước sông hồ đen và bốc mùi hôi thối.

 

3. Xử lý nước sông hồ đen và thối bằng cách nào?

 

Bằng cách bổ sung các chủng vi sinh mầm mạnh mẽ như Pond Clear 2.0 của Enviroway Canada, nito sẽ được giảm đáng kể và chất hữu cơ được vi khuẩn xử lý, đem lại mỹ quan cho nguồn nước.

 


Xem thêm:

Vì sao phải đề phòng nấm mốc trong mùa mưa
2 lý do vì sao phải dùng xăng không chì
3 thành phần chính của không khí
Sương mù quang hóa là gì?
Hen suyễn do ô nhiễm không khí ở Nhật Bản
Bể hiếu khí bị sự cố, phải làm sao?
4 bước nuôi cấy vi sinh F33 cho nước thải sinh hoạt
Tính chất của nước thải ngành chế biến thực phẩm
4 cách loại bỏ TSS trong nước thải cao su
Quá trình sản xuất cao su tự nhiên (Phần 1/2)
Quá trình sản xuất cao su tự nhiên (Phần 2/2)
3 bước khử mùi hôi nước thải nhờ vi khuẩn và than hoạt tính ở Úc