h1

h2

h3

h4

h5
h6
5 Chủng Vi Khuẩn Hiếu Khí Phổ Biến

 

5 CHỦNG VI KHUẨN HIẾU KHÍ PHỔ BIẾN

 

Image result for Pseudomonas Aeruginosa

 

Vi khuẩn có mặt khắp nơi, chúng được tìm thấy trong bất kỳ điều kiện môi trường nào. Một số loài được phân lập từ các khu vực ít thân thiện nhất như suối nước nóng, bên dưới lớp vỏ trái đất và chất thải phóng xạ. Vì vậy, bạn có thể tưởng tượng khả năng thích nghi của vi khuẩn so với các sinh vật khác. Dựa trên việc có cần oxy để sống hay không, vi khuẩn được phân loại thành hiếu khí và kỵ khí. Bài viết này giới thiệu các vi khuẩn hiếu khí và so sánh chúng với vi khuẩn kỵ khí.

1. Các loại vi khuẩn hiếu khí

 

Như các bạn đã biết, vi khuẩn hiếu khí cần oxy để tồn tại. Các loại vi khuẩn hiếu khí được liệt kê là:

- Vi khuẩn hiếu khí bắt buộc: Loại này bắt buộc phải có oxy để lấy năng lượng, tăng trưởng, sinh sản và hô hấp tế bào.

- Vi sinh vật hiếu khí và tùy nghi: Trái ngược với vi khuẩn hiếu khí bắt buộc là vi khuẩn kỵ khí. Chúng sống trong môi trường không có oxy trong suốt cuộc đời. Trung gian cho hai nhóm này là vi khuẩn tùy nghi (ví dụ, E. coli, Staphylococcus) và vi khuẩn vi hiếu khí (microaerophilic) (ví dụ, Campylobacter, Helicobacter pylori). Các vi khuẩn tùy nghi hoạt động ở cả môi trường hiếu khí và kỵ khí. Các microaerophilic cần oxy, nhưng ở nồng độ rất thấp.

2. Làm thế nào để phân biệt vi khuẩn hiếu khí và kỵ khí?

 

Trong các thí nghiệm vi sinh và sinh học, vi khuẩn hiếu khí bắt buộc có thể được phân lập dễ dàng bằng cách nuôi cấy một lớp màng vi khuẩn trong chất nền lỏng. Vì chúng cần oxy nên sẽ tập trung ở bề mặt chất nền để hấp thụ oxy tối đa.

3. Các chủng vi khuẩn hiếu khí

 

Nghiên cứu các tính năng đặc trưng và tầm quan trọng của vi khuẩn là mục tiêu chính của vi khuẩn học. Đề cập dưới đây là một số ví dụ về vi khuẩn hiếu khí và các đặc điểm đặc trưng của chúng:

Bacillus

vi-khuan-hieu-khi

Chi Bacillus bao gồm cả hai loại vi khuẩn hiếu khí bắt buộc và tùy nghi. Chúng bao gồm các chủng sống tự do hoặc gây bệnh. Ví dụ, B. subtilis là một loại vi khuẩn đất sống tự do, trong khi B. anthrax gây ra bệnh than. Chúng có  thói quen giống nhau và có bộ gen kích thước lớn, nhiều loài Bacillus được sử dụng thương mại để sản xuất enzyme và nghiên cứu gen.

Mycobacterium tuberculosis

vi-khuan-hieu-khi

Như tên cho thấy, nó là một loài vi khuẩn gây bệnh gây bệnh lao. Nó có hình que, là vi khuẩn hiếu khí bắt buộc, đặc trưng bởi sự hiện diện của một lớp sáp trên thành tế bào. Là một loài cần oxy, M. tuberculosis lây nhiễm vào phổi của động vật có vú, nơi oxy có mặt với số lượng rất cao. Nó phân chia với tốc độ rất chậm, sau khoảng 15 giờ bị nhiễm trùng.

Nocardia

vi-khuan-hieu-khi

Chúng có hình que và gram dương, chi nocardia bao gồm hơn 80 loài. Trong số này, một số có khả năng gây bệnh, trong khi số khác thì không. Bệnh gây ra bởi nhiễm trùng nocardia được gọi là nocardiosis, chỉ ảnh hưởng đến phổi hoặc toàn bộ cơ thể. Thông thường, nocardia phát triển mạnh trong khoang miệng, chủ yếu ở nướu và túi nha chu.

Lactobacillus

vi-khuan-hieu-khi

Lactobacillus không phải là một vi khuẩn hiếu khí thực sự, chúng nằm trong nhóm tùy nghi. Bạn có thể đã nghe nói về ứng dụng của vi khuẩn này trong việc đóng gói và lên men các mặt hàng thực phẩm. Nó thường được tìm thấy trong khoang miệng và ruột mà không gây ra bất kỳ triệu chứng nào. Thay vào đó, một số loài Lactobacillus có lợi cho sức khỏe và được phân loại là hệ thực vật có lợi.

Pseudomonas Aeruginosa

vi-khuan-hieu-khi

Pseudomonas Aeruginosa là một loại vi khuẩn bắt buộc gram âm, hình que, gây bệnh ở người và động vật. Nó tấn công những người có hệ thống miễn dịch yếu. Nó được tìm thấy ở mọi nơi trong môi trường. Nhiễm trùng do vi khuẩn này được đặc trưng bởi viêm. Nếu nhiễm trùng này xảy ra trong phổi hoặc các cơ quan quan trọng khác, nó có thể gây tử vong. Các bệnh gây ra bởi nó là viêm phổi, nhiễm trùng đường tiết niệu và nhiễm trùng đường tiêu hóa.

Ngoài các chủng đã đề cập ở trên, danh sách các vi khuẩn hiếu khí bao gồm Staphylococcus (tùy nghi) và Enterobacteriacae (tùy nghi) trong số những loài khác. Vai trò chính của vi khuẩn hiếu khí bao gồm tái chế chất dinh dưỡng, phân hủy chất thải và hỗ trợ hấp thụ dinh dưỡng thực vật. Vì chúng đóng một vai trò quan trọng trong hoạt động hiệu quả của các hệ thống tự hoại, các máy phát tán vi khuẩn hiếu khí được sử dụng trong các bể chứa. Vi khuẩn từ máy phát tán hỗ trợ xử lý khí độc hại, mùi hôi và giúp xử lý các chất thải khác.

 

----------Xem thêm----------

Mua vi sinh xử lý nước thải ở đâu

9 cách khử mùi hôi chuồng gà

6 cách giảm COD